Cẩm nang xây dựng

Cách đóng ván khuôn cầu thang chuẩn nhất – Thợ Xây

Gia công ván khuôn cầu thang là bước cơ bản trong thi công cầu thang bê tông cốt thép. Sau đây cafekientruc.com sẽ chỉ ra cách đóng ván khuôn cầu thang sao cho đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, các khuôn cầu thang chất lượng một phần tạo nên các mẫu nhà đẹp và an toàn.

Minh họa khuôn cầu thang

Đang xem: ván khuôn cầu thang

Minh họa khuôn cầu thang

Một số lưu ý khi đóng ván khuôn cầu thang

Cầu thang trong nhà được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng về độ hợp lý và tạo thuận lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên để hoàn thành cầu thang đúng chuẩn ta cần lưu ý khi đóng ván khuôn cầu thang:

 • Trong quá trình tính toán và cấu tạo nên ván khuôn thì cần phải chú ý đến độ dốc của ván khuôn. Cách tính toán tương tự như khuôn sàn và các loại khuôn dầm.
 • Bố trí cây chống đỡ sao cho tiết kiệm nhất. Trọng tải của đan thang nhỏ nên hệ dầm đỡ ván khuôn đan thanh phải lớn gồm hai lớp dầm ngang và dầm dọc để tiết kiệm.

Qúa trình đóng ván cần tính toán một cách kỹ lưỡng

Quan trọng: Sử dụng MsgBox trong Excel VBA – hướng dẫn đầy đủ – Học Excel Online

Qúa trình đóng ván cần tính toán một cách kỹ lưỡng

 • Có 2 loại chống đỡ cầu thang để mọi người lựa chọn gồm: chống đỡ xiên vuông góc với đan thang và chống đỡ vuông góc với mặt đất. Chống đỡ xiên thường hạn chế được sử dụng vì dài và chiếm nhiều diện tích sàn nhà và dễ bị trượt.
 • Quá trình tháo cây chống đỡ phải đảm bảo được độ an toàn cho người sử dụng. Vì thế nên hệ cây chống cầu thang cần phải chống hai phía của đan thang

Các ví dụ về cách đóng ván khuôn cầu thang

Để lựa chọn các khuôn mẫu cầu thang phù hợp cần phải dựa vào bối cảnh và kết cấu của công trình sao cho hợp lý. Sau đây là một số ví dụ về ván khuôn cầu thang:

 • Ván khuôn cầu thang kết hợp ván khuôn tường: mặt đứng của ván khuôn cầu thang tiếp giáp với ván khuôn tường và mặt cắt ván khuôn cầu thang và ván khuôn tường.
 • Ván khuôn cầu thang với cây chống xiên, dầm gỗ: ván khuôn cầu thang được kết hợp từ ván cây chống gỗ và ván khuôn bậc thang.
 • Ván khuôn cầu thang kết hợp cây chống thép gỗ : mặt cắt ván khuôn cầu thang dọc và phối cảnh ván khuôn bậc thang. Phối cảnh ván khuôn gồm ván khuôn đan thang, ván khuôn bậc thang, chống, thanh giằng, thanh chéo giữ tấm ván khuôn bậc.

Lưu ý rằng cây chống đơn tháng bao giờ cũng chống hai bên để chừa lối đi giao lên xuống các tầng trong thời gian chưa tháo cây chống.

Yêu cầu cách đóng ván khuôn khuôn cầu thang khi thi công

Để đảm bảo cho quá trình hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng lâu dài. Khi đóng ván khuôn cầu thang phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản sau:

 • Ván khuôn có thể là gỗ hoặc tole có kích thước đạt chuẩn cho mỗi loại cấu kiện bê tông cần xây đúc;
 • Ván khuôn phải đảm bảo quy cách và chất lượng. Gỗ chống được cố định chắc chắn chống xuống chân đế bằng gỗ, tránh xê dịch chống trong quá trình thi công;

Yêu cầu đóng ván cần đạt tiêu chuẩn an toàn

Quan trọng: cách viết nhật ký thi công

Yêu cầu đóng ván cần đạt tiêu chuẩn an toàn

 • Ván khuôn phải đạt tiêu chuẩn dày và vững chắc, không có sự biến dạng do trọng lượng của bê tông, cốt thép và quá tải trong quá trình thi công;
 • Ván khuôn đúng kích thước và hình dáng để không bị chảy xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lèn lên bê tông;
 • Khi thi công cần chú ý khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo, với ván khuôn có thể lót bạt trên ván nhằm tránh tối đa việc hao hụt xi măng;

Cách đóng ván khuôn cầu thang xoắn

Có rất nhiều loại cầu thang xoắn được lựa chọn hiện nay, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với mỗi loại không gian. Để biết cách đóng ván khuôn cầu thang xoắn, đội ngũ thi công cần:

 • Xác định được vị trí tâm thang trên mặt bằng để cố định trong quá trình đóng ván;
 • Xác định các bậc thang trên hình chiếu bằng sau cho cân xứng;
 • Tiếp theo cần dùng dây để tịnh tiến các vị trí bậc thang lên cao so với độ thiết kế;
 • Sử dụng coppha dầm thang được đóng bằng ván ép dày để dễ uốn theo chiều xoắn của cầu thang. Yêu cầu của coppha là phải kín, khít, chắc chắn và có độ cong mềm tự nhiên, không được để gãy khúc;
 • Các bậc thang hình dẻ quạt đóng bằng ván, sử dụng cây chống và giàn giáo để chống đỡ. Cần chú ý phải có sàn thao tác khi thi công ván vuông cầu thang;

Ván khuôn cầu thang xoắn

Ván khuôn cầu thang xoắn

Cách đóng khuôn cầu thang là thành phần thiết yếu của các công trình xây dựng. Mặt bậc các tấm gỗ để bạn bước lên và ván đứng được đóng vuông góc dưới mặt bậc thang. Sau khi đo cắt ván là khuôn khổ cho cầu thang hoàn thiện.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button