Công trình

trình dược viên cho công ty nước ngoài

Bài viết này sẽ nói về công việc của Trình Dược Viên ETC của một hãng nước ngoài, mức thu nhập đến 20 triệu/tháng.

Đang xem: trình dược viên cho công ty nước ngoài

Hỏi: Em có thể cho độc giả biết một chút về thông tin bản thân được không? Trả lời: Em học Dược hệ Đại học và tốt nghiệp năm 2016. Sau khi tốt nghiệp em may mắn được nhận vào làm ngay ở một doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài, được một năm thì em chuyển sang làm cho một doanh nghiệp nước ngoài khác. Công việc của em là đi làm TDV ở các bệnh viện lớn trong khu vực Hà Nội.

Hỏi: Tại sao em lại chọn công việc TDV ETC? Trả lời: Trước hết là theo xu hướng chung của mọi người, em thấy đa phần sinh viên Dược cùng khóa với em ra trường làm TDV, nên trước khi tốt nghiệp em cũng đã tìm hiểu về nghề này. Sau khi đi làm thì em thấy công việc rất phù hợp với mình và thu nhập cũng đã đáp ứng được mong muốn của mình.

Quan trọng: công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Hỏi: Công việc hàng ngày của em là như thế nào? Trả lời: Em làm TDV doanh nghiệp nước ngoài nên chỉ biết công việc doanh nghiệp này, còn TDV của các công ty tư nhân thì có thể khác nhiều. Nhiệm vụ chính của em là trao đổi và cung cấp kiến thức bệnh học, cách dùng thuốc cho bác sỹ. Cách làm thì có hai hình thức chính. Cách thứ nhất là giới thiệu thuốc ở khoa, em sẽ xin khoa một buổi thuyết trình, sau đó em sẽ đến thuyết trình bằng slide và catalog, trong buổi thuyết trình hoặc em cung cấp thông tin về thuốc mới hoặc nhắc lại thông tin về thuốc cũ. Cách thứ hai là em mời bác sỹ đến hội thảo. Trong các sự kiện hội thảo lớn, sẽ có điều kiện trao đổi sâu hơn về kiến thức chuyên môn vì công ty sẽ mời các speaker là chuyên gia về thuốc và bệnh học. Ngoài ra cũng có thể đôi khi mình làm một số việc vặt giúp bác sỹ hoặc khoa Dược như, ví dụ như sắp xếp thuốc trong khoa Dược hoặc bác sỹ nhờ mình copy tài liệu chuyên ngành giúp họ… Hỏi: Nghề này có những vất vả gì? Trả lời: Vất vả trong nghề này là bị động và phụ thuộc quá nhiều vào thời gian làm việc của bác sỹ. Thời gian làm việc chính thức là 8h sáng – 17h chiều, nhưng thường xuyên em phải làm ngoài giờ, vì bác sỹ phải khám trên bệnh viện đến 7 – 8h, nhiều khi họ tiếp tục làm ở phòng khám đến 8-9h tối. Sau khi họ khám xong mình mới nói chuyện với họ được. Ngoài ra công việc này cũng vẫn phải đi nhiều, tuy ít hơn TDV OTC, nhưng vẫn nhiều, thường xuyên buổi sáng làm ở bệnh viện này, nhiều khi đến chiều phải ở bệnh viện khác.

Hỏi: Khi làm công việc này, điều gì khiến em hài lòng? Trả lời: Thứ nhất là em được phát triển nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lắng nghe, bán hàng, xây dựng quan hệ…. Ngoài công việc, em có thể áp dụng các kỹ năng sống vào cuộc sống cá nhân rất là tốt. Em cảm thấy mình trưởng thành hơn, điềm tĩnh hơn và đối nhân xử thế tốt hơn. Ngoài ra về thu nhập cũng rất tốt, ngoài tiền lương cứng, tiền thưởng theo doanh số, thì rải rác quanh năm đều có nhiều phần thưởng như best seller, tăng trưởng, ….

Hỏi: Theo em cần có những kỹ năng, thái độ gì để làm tốt công việc TDV ETC? Trả lời: Theo em với những người mới ra trường thì phải thể hiện được với nhà tuyển dụng thấy mình thật sự muốn làm. Chỉ cần nhìn vào thái độ, ánh mắt của ứng viên, nhà tuyển dụng đã có thể thấy sự khao khát, mong muốn làm công việc này hay không. Điều thứ hai là phải có tố chất trong giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ, làm sao khi mình đi làm phải biết ăn nói trôi chảy và lắng nghe tốt. Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một kỹ năng rất quan trọng vì trong công việc này, nhóm sẽ phải hỗ trợ nhau rất nhiều.

Đáng xem: công trình bệnh viện đa khoa nam định

Hỏi: Làm công việc này, em có những kỷ niệm gì đáng nhớ? Trả lời: Hồi đầu tiên đi làm em bị bác sỹ đuổi rất gay gắt, ví dụ bác sỹ toàn nói: “ Giờ này không phải giờ tiếp! Tôi không tiếp em! Anh không gặp trình dược viên!” Lúc đó em cảm thấy mình bất lực ghê gớm vì chưa biết cách nào tiếp cận bác sỹ. Về sau em mới được các anh chị đồng nghiệp chỉ dẫn nên cũng đã vượt qua. Giờ đây nhiều bác sỹ còn giới thiệu người yêu cho(Cười). Nhưng mà khá là nhạy cảm nên em toàn từ chối, sợ về sau không đi đến đâu được sẽ ảnh hưởng đến công việc.

Hỏi: Ngoài công việc TDV ETC em có làm thêm gì không? Trả lời: Em không làm thêm gì nữa mà chỉ dành thời gian học thêm tiếng Anh để ứng dụng vào công việc tốt hơn, vì công việc của em cần tư vấn về kiến thức chuyên môn, đọc được tài liệu tiếng Anh là tốt nhất.

Hỏi: Em có lời khuyên gì cho sinh viên trước khi tốt nghiệp có định hướng TDV ETC? Trả lời: Các em sinh viên nên đi tìm hiểu công việc của TDV, các kỹ năng cần có, nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tóm lại là phải chủ động. Ngoài ra cần tìm hiểu các điểm yếu của bản thân để chủ động khắc phục. Ví dụ nếu mình tự ti thì phải tập nói nhiều trước đám đông hoặc tham gia các hoạt động đoàn hội để khắc phục điểm yếu. Ngoài ra cũng cần bằng tốt nghiệp loại khá trở lên, vì hiện nay tuyển dụng nhân sự khó khăn hơn rất nhiều, không còn dễ như 1,2 năm trước. Tốt hơn nữa là nên đi làm thêm để hiểu biết cuộc sống tốt hơn. Đi làm khác nhiều với thời sinh viên vì bị gán trách nhiệm vào bản thân. Đi hoạt động thì có thể bỏ giữa chừng, còn đi làm thì bị gán trách nhiệm nên phải cố gắng nhiều. Nhiều người mới đi làm do chưa quen với việc chịu trách nhiệm nên bị ngộp giai đoạn đầu dẫn đến bỏ việc. Tóm lại cần phải có sự chuẩn bị về cả thái độ lẫn kỹ năng.

( Bài viết được chia sẻ từ ‘ Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ thành đạt – Phần 2 – TDV ETC HÃNG ‘ của DS. Mai Xuân Bách )

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button