Công trình

trình báo công an khi mất xe máy

trình báo công an khi mất xe máy

Chiếc xe máy là tài sản có giá trị đối với mỗi con người, đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên việc mất đi chiếc xe máy là giống như mất đi một thú quan trọng. Vậy khi mấy xe máy thì cần phải trình báo ở đâu? và pháp luật Việt nam xử phạt như thế nào đói với hành vi trộm cặp xe máy?

Đang xem: trình báo công an khi mất xe máy

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015;

– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

1. Trình báo mất xe máy ở đâu?

Căn cứ vào Điểm d, khoản 1, Điều 4, Bộ luật tố tụng Hình sự 2015: “Nguồn tin về tội phạm gồm tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan, tổ chức, cá nhân, lời khai của người phạm tội tự thú và thông tin về tội phạm do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện.”

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì có thể hiểu được tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền, hay tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, khi cá nhân, tổ chức trình báo đều có thể được thực hiện bằng lời nói và bằng văn bản.

Qua đó ta có thấy được rằng nếu như ban bị mất xe máy thì bạn có thể trình báo với những cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Theo quy định tại Khoản 2,3, Điều 145, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì những cơ quan dưới đây sẽ là cơ quan tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của bạn. Cụ thể qua điều luật ta có thể xác định như sau: bạn có thể trình báo về vụ việc mất xe máy tới

Xem thêm: Mất xe khi ở trọ, chủ nhà trọ có trách nhiệm bồi thường không?

+ Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Điều tra viên, Cán bộ điều tra thuộc Cơ quan điều tra của Công an nhân dân.

+ Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, cấp trường, cấp phó, Cán bộ điều tra thuộc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra của Công an nhân dân;

+ Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; các cơ quan, đơn vị khác của Công an nhân dân và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Ngoài ra theo quy định tại Điều luật trên “ Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm” thì bạn có thể đến những Cơ quan Nhà nước nơi gần nhất để trình bào như: Ủy ban nhân dân, Cơ quan báo chí, …

2. Đơn trình báo mất xe máy

Theo như đã nói ở bên trên thì bàn có trình báo việc mất xe máy bằng lời nói hoặc văn bản. Như vậy bạn có thể viết đơn trình báo gửi cho những cơ quan bên trên. Đơn trình báo mất tài sản chính là căn cứ để cho Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tiến hành điều tra xử lý, xác minh hành vi trộm xe máy đó.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————

Xem thêm: Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu, tài sản mới nhất

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT TÀI SẢN

Kính gửi:…

Trích yếu: ….

Tên tôi là: …..

Sinh ngày:……tháng…..năm…..

Quan trọng: các công trình tiêu biểu của the giới

Nghề nghiệp:..

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân:…..Ngày cấp:…..Tại:……….

Địa chỉ hộ khẩu thường trú:……

Xem thêm: Nhận lại xe bị mất trộm nhưng không còn đăng ký xe

Kính trình với quý cơ quan rằng, vào ngày……….tháng……năm…..

Tôi có mất: …

Tại:…

Lí do mất tài sản:..

Địa danh, ngày…..tháng…….năm…

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng thứ nhất

Xem thêm: Dân phòng bị mất xe khi đang làm nhiệm vụ có được hỗ trợ không?

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng thứ hai

(Ký vào ghi rõ họ tên)

Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

Hướng dẫn viết đơn trình báo mất tài sản

Người làm đơn cần ghi rõ, chi tiết mất tài sản khi nào, ở đâu, có ai làm chứng hay không? Để vụ việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả bạn cần trình bày nội dung thật chi tiết, rõ ràng. Đồng thời, người làm đơn sẽ phải cam kết những thông tin mà mình điền trong đơn là hoàn toàn đúng sự thật, nếu sai sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Theo như quy định của pháp luật tố tụng hình sự thì “Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Cuối đơn trình báo thì người làm đơn sẽ ký, ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Hành vi trộm cắp xe máy thì bị xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Xử lý vi phạm hành chính về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về xử lý hình sự về hành vi trộm cắp nói chung là:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Quan trọng: quy trình thi công nội thất chung cư

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ)Hành hung để tẩu thoát;

e) Tài sản là bảo vật quốc gia;

g)Tái phạm nguy hiểm.

……”

Qua điều luật này ta có thể thấy rằng tùy vào giá trị của chiếc xe máy bạn bị mất, thông thường với giá thị trường hiện nay thì giá của một chiếc xe máy sẽ là từ 15 triệu đồng trở lên thì hành vi trộm cắp chiếc xe máy sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, nếu như phạm tội thuộc theo những trường hợp tại Khoản 2, Điều 173, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì sẽ thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Những quy định về Tổ chức việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng Công an nhân dân

Theo như quy định của pháp luật thì: Cơ quan điều tra của công an nhân dân phải tổ chức trực ban hình sự 24/24 giờ để:

+ Tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, người phạm tội tự thú, đầu thú, người bị bắt trong trường hợp đang có quyết định truy nã hay các trường hợp phạm tội quả tang;

+ Tiếp nhận hồ sơ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, hồ sơ vụ án hình sự do các cơ quan và đơn vị khác chuyển đến;

+ Tiếp nhận hồ sơ đăng ký bào chữa cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can;

+ Tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 4, Thông tư 28/2020/TT-BCA trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thì:

+ Thứ nhất, Các cơ quan sau: Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra của Công an nhân dân; Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an, các đơn vị khác của Công an nhân dân sẽ phải bố trí cán bộ trực ban theo quy định của Bộ Công an để kịp thời tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

+ Thứ hai, Trụ sở trực ban hình sự phải bố trí ở địa điểm thuận tiện, dễ nhận biết, có gắn biển “TRỰC BAN HÌNH SỰ’ nền màu xanh, chữ màu trắng, ghi rõ tên Cơ quan, số điện thoại liên hệ, có đặt hộp thư tố giác, tin báo về tội phạm. Ngoài ra, lập trực ban hình sự phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cơ quan, tổ chức, quần chúng nhân dân biết.

+ Thứ ba, ta có thể thấy được những văn phòng, cơ quan sau đây: Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cục An ninh điều tra Bộ Công an; Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, Phòng An ninh điều tra Công an cấp tỉnh; Đội Điều tra tổng hợp Công an cấp huyện sẽ là đầu mối trong việc theo dõi, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

+ Thứ tư, Cán bộ làm công tác trực ban hình sự hoặc được phân công tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm chỉ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải lưu ý: Không tiếp nhận các thông tin do cá nhân hoặc đại diện cơ quan, tổ chức trực tiếp đến phản ánh, đến gửi đơn hoặc Các hình thức văn bản khác có nội dung liên quan đến lĩnh vực hành chính, dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an nhân dân. Thay vào đó cán bộ làm công tác trực ban hình sự sẽ tiến hành lập biên bản hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết (trừ trường hợp đơn, thư được gửi qua đường bưu điện, giao liên).

Như vậy có thể thấy lực lượng Công an nhân dân phải tổ chức tiếp nhận những tin tố giác, trình báo của công dân để đảm bảo kịp thời ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an toàn, trật tự xã hội. Hơn thế nữa, việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng pháp luật. Những hành vi vi phạm pháp luật trong công tác này phải được phát hiện, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên những cá nhân thực hiện việc tố giác, trình báo phải thành thật, chính xác, đảm bảo đúng sự thật, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button