Công trình

quy trình sản xuất xà bông thủ công

Ngành công nghiệp sản xuất xà phòng là một quy trình liên tục. Vì thêm chất béo vào và liên tục lấy sản phẩm ra ngoài. Một tỷ lệ nhỏ các sản phẩm vẫn còn được sản suất theo kiểu lô mẻ. Dưới đây là các quy trình sản xuất xà phòng phổ biến trên thế giới. Áp dụng cho cả sản xuất công nghiệp và handmade.

Quy trình gia công xà phòng

Đang xem: quy trình sản xuất xà bông thủ công

Các quy trình sản xuất xà phòng thủ công

Có 3 loại quy trình: Quy trình lạnh, quy trình nóng và quy trình sôi hoàn toàn.

Các sản xuất xà phòng ở quy trình lạnh là quy trình mà các phản ứng lại với nhau tại nhiệt độ phòng. Quy trình nóng là quy trình mà các phản ứng diễn ra gần với nhiệt độ sôi. Quy trình sôi hoàn toàn là quy trình mà ở đó các phản ứng sôi ít nhất một lần và glycerol được thu hồi lại. Có một vài kiểu quy trình nóng, thường gặp nhất là DBHP và CPHP. Tuy nhiên, hầu hết những nhà sản xuất xà phòng vẫn ưa chuộng quy trình lạnh hơn.

Quy trình lạnh và nóng là những quy trình đơn giản nhất và đặc trưng nhất để làm thủ công hoặc handmade. Glycerin trong 2 quy trình này được giữ lại trong xà phòng. Và phản ứng vẫn tiếp tục nhiều ngày sau đó trong sau khi xà phòng được lấy ra khỏi khuôn.

Trong quy trình sôi hoàn toàn, glycerin được chiết ra liên tục nhưng ở nhiệt độ rất cao, các phản ứng dường như xảy ra hoàn toàn trước khi được đổ vào khuôn. Quy trình này được thực hiện tại các nhà máy sản xuất xà phòng khắp nơi trên thế giới.

>>>Xem thêm: Công thức làm xà phòng cơ bản

Quy trình sản xuất xà phòng lạnh

Quy trình sản xuất xà phòng lạnh

Quan trọng: các công trình kiến trúc roma cổ đại

Quy trình lạnh đòi hỏi phải đo lường chính xác lượng kiềm, lượng chất béo và tính toán tỷ lệ của chúng. Sử dụng biểu đồ xà phòng hóa để chắc chắn là sau khi bào chế không còn một lượng kiềm thừa hoặc chất béo thừa nào. Biểu đồ xà phòng hóa cũng được sử dụng trong quy trình nóng nhưng không cần thiết cho quy trình đun sôi hoàn toàn.

Những người làm xà phòng theo quy trình lạnh cần tìm kiếm chỉ số xà phòng hóa của một loại chất béo trong tài liệu hóa học về chất béo đó. Chỉ số xà phòng hóa của mỗi loại chất béo sẽ thay đổi theo mùa và mẫu xét nghiệm.

Điều chế xà phòng trong phòng thí nghiệm. Với chỉ số này được sử dụng để tính toán chính xác lượng Natri hydroxide để phản ứng với chất béo để hình thành xà phòng.

Công thức hóa học của xà phòng

Lượng kiềm dư trong xà phòng sẽ làm cho pH của xà phòng cao gây bỏng hoặc kích ứng da. Nếu lượng kiềm thiếu sẽ làm cho xà phòng bị nhờn rít do dư chất béo. Cách sản xuất xà phòng từ chất béo (nếu chúng ở dạng rắn). Kiềm thì luôn ở dạng lỏng và tan hoàn toàn trong nước.

Đầu tiên dầu sẽ được cho vào trong kiềm, trộn đều. Hỗn hợp này cần được trộn cho đến khi 2 pha dầu, nước nhũ hóa hoàn toàn. Sự nhũ hóa thường được nhận biết dễ dàng bằng mắt khi xà phòng ở dạng “trace” với độ dày nhất định.

Hỗn hợp xà phòng sau đó sẽ được đổ vào khuôn và giữ ẩm bằng khăn hoặc thiết bị ủ ấm để quá trình xà phòng hóa tiếp tục diễn ra trong khoảng 12-48 giờ.

Các loại xà phòng từ sữa hoặc chứa đường thì không cần ủ do lượng đường. Trong đó sẽ tăng nhanh tốc độ phản ứng và sinh ra nhiệt. Trong suốt thời gian đó. Xà phòng có thể sẽ chuyển qua dạng gel trong suốt trong vòng vài giờ nhưng sau đó sẽ trở lại dạng đục.

Bạn nên xem: khảo sát địa chất công trình là gì

Sau khi ủ, xà phòng đã đủ đặc để có thể lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng mỏng hơn. Lúc này, xà phòng đã an toàn để sử dụng. Vì quá trình xà phòng hóa đã diễn ra gần như hoàn toàn.

Tuy nhiên, xà phòng làm từ quy trình lạnh thường được. Để cho cứng hơn tại nơi khô ráo trong vòng 2-6 tuần trước khi sử dụng.

Quy trình sản xuất xà phòng nóng

Quy trình nóng được thiết kế để thúc đẩy quá trình xà phòng hóa bằng cách bổ sung thêm nhiệt độ để tăng tốc độ phản ứng. Trái ngược với quy trình lạnh khi mà dung dịch xà phòng được đổ vào khuôn sau đó thì quá trình xà phòng hóa mới diễn ra. Quy trình nóng cho phép quá trình xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn trước khi cho vào khuôn.

Quy trình sản xuất xà phòng nóng Công thức hóa học của xà phòng nóng

Trong quy trình nóng, kiềm và chất béo được làm nóng và trộn lại với nhau tại nhiệt độ khoảng 80-100oC. Thấp hơn nhiệt độ sôi một chút cho đến khi quá trình xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn. Trước khi có các dụng cụ hiện đại, những người làm xà phòng có thể nhận biết thời điểm này bằng cách nếm hoặc bằng mắt.

Kinh nghiệm nhìn bằng mắt đòi hỏi phải nghiên cứu và đào tạo. Nếm xà phòng không được khuyến khích vì Natri hydroxide và Kali hydroxide khi chưa được xà phòng hóa có nguy cơ rất cao.

Quy trình sản xuất xà phòng đun sôi hoàn toàn

Ưu điểm của quy trình đun sôi hoàn toàn là lượng hydroxide cần thiết không cần phải tính toán thật chính xác. Quy trình này được phát minh dành cho các loại kiềm. Mà độ tinh khiết của chúng không tin tưởng được. Hoặc là quy trình sử dụng các loại kiềm tự nhiên như tro gỗ và Kali carbonate từ khoáng sản.

Trong quy trình đun sôi hoàn toàn, hỗn hợp sẽ được đun trên 100oC. Sau đó quá trình xà phòng hóa sẽ diễn ra. Xà phòng nguyên chất sẽ được làm kết tủa bằng cách cho vào đó một lượng muối vừa đủ. Lượng dung dịch thừa sẽ được dẫn lưu ra ngoài.

Lượng dung dịch thừa này sẽ kéo theo các tạp chất. Các hợp chất màu trong chất béo và loại trừ hoàn toàn glycerin. Xà phòng nóng, mềm sau đó sẽ được cho vào khuôn.

Tham khảo: dịch vụ gia công mỹ phẩm

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button