Công trình

quy trình công nghệ sản xuất chè xanh

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên trải qua nhiều giai đoạn và rất công phu, mời các bạn xem các giai đoạn trong quy trình chế biến chè xanh Thái Nguyên để hiểu thêm nguồn gốc sản phẩm chè búp thái nguyên của Hoàng Đào Trà được sản xuất như thế nào nhé.

quy trinh san xuat che xanh thai nguyen
Hoàng Đào Trà giữ chọn hương vị tự nhiên

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên trải qua 7 giai đoạn

1.Nguyên liệu và cách thu hái nguyên liệu(chè tươi tân cương)

Nguyên liệu để sản xuất ra chè búp tân cương chính là những búp chè tươi được thu hái tại đồi chè tân cương thuộc tỉnh thái nguyên.

Đang xem: quy trình công nghệ sản xuất chè xanh

quy trinh san xuat che xanh thai nguyen

Trong quá trình thu hái các thao tác phải rất cẩn thận:

– Kỹ thuật hái chè sẽ được hái tùy theo loại chè: hái 1 tôm 2 lá non, hái 1 tôm 1lá non, hái 1 tôm. – Khi cầm chè không được nắm chặt chỉ vừa tay là phải bỏ vào rỏ đựng chè, không sẽ gây nát cánh chè – Không được hái chè quá non hay quá già sẽ ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của chè – Hái lần lượt búp chè không chọn búp hái trước búp để lại sau mới hái như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc chè lứa tiếp theo

2. Để chè héo nhẹ

quy trình sản xuất chè xanh

– Đây là giai đoạn hái chè về mang ra phơi mỏng, để chè khô sương và thoát hết khí nóng ẩm trong quá trình vận chuyển. – Lưu ý: đổ chè ra nền sạch, phòng thoáng, không kín gió, độ dầy bảo quản không quá 20 cm – Trong quá trình bảo quản cứ 1 – 1,5h đảo rũ chè, cẩn thận tránh dập nát chè – Không bảo quản nguyên liệu quá lâu, nếu thời gian bảo quản càng lâu thì chè sẽ bị ôi, làm màu nước pha của sản phẩm bị tối, hương kém thơm. Trong trường hợp bảo quản tốt, thì thời gian bảo quản cũng không quá 10 giờ

3. Giai đoạn ốp chè – dệt men chè

quy trinh san xuat che xanh thai nguyen

Là giai đoạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định và đảm bảo các yêu cầu sau đây thì cho chè ra khỏi tôn quay:

– Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

– Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời

– Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.

– Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

4. Giai đoạn vò chè

Khi vừa kết thúc quá trình lên men chè (Giai đoạn ốp chè) ta tiến hành vò qua chè bằng tay cho những cánh chè nhỏ nát vụn còn xót lại, ta bỏ hết vụn đó đi, rồi cho chè vào cối vò chè để tiến hành vò chè.

quy trình sản xuất chè xanh

Giai đoạn vò chè sẽ giúp cánh chè cong và thon gọn lại, giúp chè khi khô có cánh đẹp.

Bạn nên xem: lời dẫn chương trình thành lập công ty

Thời gian vò chè dao động khoảng từ 10ph đến 30ph tùy theo loại chè và máy vò chè

Kết thúc quá trình vò chè, lúc này đem chè ra dũ tơi để chuẩn bị cho công đoạn tiếp.

5.Giai đoạn sao khô chè

quy trinh san xuat che xanh thai nguyen

Đây là giai đoạn cho chè vừa vò vào tôn quay để làm khô chè và cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.

Chè khi vò xong mang ra rũ tơi, đợi tôn quay chè nóng đủ nhiệt độ thì cho chè vào tôn, chú ý loại bỏ vụn cám và điều chỉnh nhiệt độ ổn định.

Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg

6. Giai đoạn lên hương chè

Sao cho khô rồi đổ ra mẹt, nong, nia, nhặt nhạnh phần cuống già, lá già sót lại, sẩy sạch cám.

Rồi lại tiếp tục cho chè vào quay thêm chút thời gian nữa khi thấy hương thơm là được. Đã kết thúc phần lên hương.

quy trinh san xuat che xanh thai nguyen

7. Giai đoạn cuối cùng là đóng gói chè

Chè bảo quản thủ công được cho vào túi bóng kính có độ dầy, buộc chặt miệng túi. Để ở nơi khô dáo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để tiếp xúc trực tiếp chè với nền đất.

Cách bảo quản chè trong môi trường chân không là đóng gói chè thành túi nhỏ và cho vào máy hút chân không, hút hết không khí trong túi chè và dập kín miệng túi lại. Cách bảo quản này giúp chè giữ được hương vị lâu hơn.

quy trình sản xuất chè xanh thái nguyên

Có thể bạn quan tâm: cách bảo quản chè khô

Lưu ý : là sao chè thủ công phải đảm bảo quá trình sao suốt là sao liên tục. Đó là đủ lượng chè thì phải sao ngay, sao liên tục. Chè hái về sau khi phơi khô sương phải tiến hành sao luôn, chè tươi nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ để được thời gian lâu nhất là 10 tiếng, sau khoảng thời gian đó sao chè sẽ bị ôi, khi pha chuyển nước đỏ, có mùi ôi.

Trên đây là quy trình sản xuất chè xanh thái nguyên với sự tham trực tiếp của bàn tay con người. Với sự hỗ trợ của máy móc: Máy sao chè thùng quay, máy vò chè, phò. và nhiên liệu là củi khô.

Để có những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon thì quy trình sản xuất là quan trọng nhất quyết định đến hương và vị chè khi pha. Đòi hỏi người làm chè phải có kinh nghiệm, có đôi bàn tay khéo léo, và sự cảm nhận tinh tế . Ở vùng chè đặc sản tân cương mỗi nghệ nhân sẽ có những sản phẩm trà mang thương hiệu của riêng họ – Hoàng Đào Trà, vì bí quyết sao thì không ai giống ai cả. Đó cũng là nguyên nhân khiến Trà Tân Cương phong phú về hương vị, đáp ứng nhu cầu thưởng trà của mọi thượng khách xa gần.

Sản phẩm chè thái nguyên của Hoàng Đào Trà sản xuất có gì đặc biệt?

quy trình sản xuất chè xanh
Sản phẩm chè sạch – Hoàng Đào Trà

Đáng xem: quyết định phá dỡ công trình xây dựng

Vì được sản xuất bằng quy trình sản xuất chè xanh thủ công bằng nguồn nguyên liệu chè sạch được thu hái tại vùng trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên nên các sản phẩm trà của Hoàng Đào Trà luôn giữ chọn hương vị tự nhiên, thơm ngon và tuyệt đối an toàn cho người dùng. Vì trong các sản phẩm Trà của chúng tôi hoàn toàn không có:

+ Không tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vì hoàn toàn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

+ Không tồn dư lượng phân hóa học vì quá trình bón phân tuân thủ đúng kỹ thuật, hạn chế sử dụng phân hóa học, chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ, vi sinh chuyên dành cho cây chè: Phân bón hữu cơ Sông Gianh chuyên chè

+ Không vị ngọt mỳ chính, khi thưởng thức Trà của Hoàng Đào Trà bạn sẽ cảm nhận được hương vị của tự nhiên là vị ngọt hậu lâu chứ không phải vị lợ của mỳ chính ngay từ đầu.

+ Không tẩm ướp phẩm màu hay bất kỳ loại hóa chất nào khác.

Chè sạch hay không là do TÂM người làm trà, dù có kiểm nghiệm thì cũng chỉ trên 1 mẫu nhất định, vì vậy muốn TRÀ SẠCH thì TÂM NGƯỜI LÀM TRÀ CŨNG PHẢI SẠCH

Cuối cùng, chúng tôi xin chúc quý khách hàng tìm mua được các sản phẩm chè thái ưng ý phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Quý khách muốn có thêm có những thông tin về sản phẩm TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN xin vui lòng gọi tới số điện thoại 01689 946 514 (gặp Huế – Nhân Viên Tư Vấn).

CAM KẾT

CHÚNG TÔI SẼ HOÀN LẠI 100% SỐ TIỀN NẾU SẢN PHẨM KHÔNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Để mua các sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên Hoàng Đào Trà các bạn hãy click chuột vào

Đặt mua bột trà xanh matcha ……………..và làm theo hướng dẫn

Nếu các bạn ngại đặt hàng online thì hãy gọi

01689 946 514

để có được những gói Trà Búp Khô , chất lượng với giá thấp nhất!

=>CLICK tại đây để xem chính sách giao nhận hàng

Mọi thắc mắc về sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên Hoàng Đào Trà vui lòng liên hệ: Cơ sở sản xuất chè sạch Hoàng Đào Trà Địa chỉ : số 2, ngõ 21, đường Tân Cương, Thái Nguyên ĐT : 0986 008 182 Hotline: 01689 946 514 Email : cafekientruc.com@cafekientruc.com Website : cafekientruc.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button