Công trình

quy trình công nghệ sản xuất áo thun

Có bao giờ Bạn thắc mắc rằng quy trình sản xuất áo thun đồng phục như thế nào chưa? Hay Bạn đã từng có nhiều băn khoăn kiểu như: tại sao Bạn đặt mẫu áo thun đồng phục này có giá tốt, nhưng khi đặt mẫu kia (cùng số lượng) lại có giá thành cao hơn chưa; Hay tại sao nhiều xưởng may lại không nhận may với số lượng quá ít?,… Tại sao và tại sao?

Tất cả những thắc mắc đó đều có nguyên nhân cả, và sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây. Các Bạn đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Đang xem: quy trình công nghệ sản xuất áo thun

Lưu ý với các Bạn rằng, đây là quy trình các bước sản xuất một chiếc áo thun đồng phục chung nhất giữa các xưởng may – nghĩa là dù Bạn có đặt áo thun đồng phục ở nhà cung cấp nào đi chăng nữa, thì ít nhất bộ phận sản xuất của họ đều phải trải qua đầy đủ các quy trình này. Tuy nhiên, ở một số đơn vị may sẽ có thêm 1 số công đoạn (như đo size áo, kiểm định sản phẩm,…) sẽ không được nhắc trong bài viết sau đây, bởi nó không phải có chung ở tất cả các đơn vị may nhé!

BẤM NGAY>>>TỔNG HỢP 100+ MẪU ÁO THUN ĐỒNG PHỤC CÔNG TY ĐẸP NHẤT<<<

Bước 1: Thiết kế Rập

 • Thiết kế Rập là công đoạn đầu tiên và là công đoạn quan trọng nhất để có một chiếc áo thun đồng phục đẹp.

Thiết kế Rập nghĩa là từ một sản phẩm hoàn chỉnh (mẫu thực tế hoặc hình ảnh), người thợ thiết kế rập sẽ hình dung được sản phẩm đó được ghép bởi những thành phần nào, và thiết kế từng thành phần đó chuẩn từng cm, sau đó xuất ra thành một chất liệu giấy cứng để sử dụng lâu dài về sau.

Ví dụ, với một chiếc áo thun đồng phục cổ tròn cho đơn giản đi ha, nó sẽ được ghép từ những phần như: vải thân trước, vải thân sau, vải 2 tay, vải làm viền cổ,…Thì công việc chính của người thiết kế Rập đó là tính toán kích thước của các thành phần vải đó làm sao, để khi đưa lên may, các thành phần sẽ khớp nhau, và khi đã trừ đi kích thước đường chỉ may sẽ cho ra 1 sản phẩm đúng với kích thước yêu cầu của khách hàng.

Đây là công đoạn khó, thường dành cho những người kỹ thuật trong ngành may mặc lâu năm. Càng có kinh nghiệm, bộ Rập sẽ càng đẹp và chuẩn xác hơn.

 • Có thể thiết kế Rập bằng tay hoặc thiết kế Rập trên máy tính bằng các phần mềm chuyên ngành may như Gerber, Opititex,…

quy trình sản xuất áo thun đồng phục

Từ một chiếc áo thun đồng phục, người kỹ thuật ra Rập sẽ ra các thành phần vải bán thành phẩm khác nhau để khi ráp lên có thể thành một sản phẩm hoàn chỉnh

Quan trọng: bài thuyết trình công nghệ 10 bài 13

Bài viết liên quan:

>>> Đồng phục là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc mặc đồng phục

>>> Top 5 Công ty có đồng phục nhân viên đẹp nhất

Bước 2, Lên sơ đồ hay Giác sơ đồ

 • Lên sơ đồ là bước thứ 2 trong quy trình sản xuất những chiếc áo thun đồng phục và là bước kế thừa từ Bước 1.
 • Lên sơ đồ để biết được với số lượng áo thun đồng phục như vậy, thì cần phải sử dụng hết bao nhiêu vảiphải trải vải bao nhiêu lớp.
 • Để làm tốt bước này, thì có 2 yếu tố phải biết trước, đó là khổ vảisố lượng áo thun đồng phục cần đặt.
 • Từ 2 yếu tố đã biết ở trên, người kỹ thuật lên sơ đồ sẽ tính toán, sắp xếp các thành phần Rập làm sao để trên cùng 1 lớp vải sẽ có đầy đủ các size áo mà khách hàng cần đặt.
 • Người lên sơ đồ có kinh nghiệm và năng lực tốt là người nhìn vào số lượng đặt, sẽ hình dung được cách bố trí trên mỗi lớp như thế nào để tiết kiệm vải, tiết kiệm thời gian cắt trải vải trong khoảng thời gian nhanh nhất.
 • Công đoạn Lên sơ đồ cũng có thể thao tác thủ công hoặc có thể thiết kế trên máy tính nhé

các bước sản xuất chiếc áo thun đồng phục

Lên sơ đồ tức là sắp xếp các thành phần rập áo lên một bề mặt phẳng sao cho tiết kiệm nhất

Bước 3, Quy trình sản xuất chiếc áo thun đồng phục với bước Trải vải và Cắt vải

 • Trải vải đúng số lớp và chiều dài đã lên sơ đồ ở Bước 2
 • Những công ty May mặc lớn, Trải vải có thể sử dụng bằng máy; Còn với những doanh nghiệp nhỏ, thì vải được trải bằng thủ công và tối thiểu cần có 2 người.
 • Vải cần trải đều tay, không quá căng và không quá đùng; Đặc biệt mép vải 2 bên phải đều nhau giữa các lớp để khi Cắt vải sẽ chuẩn xác hơn
 • Một sơ đồ đã lên sẽ Trải được 1 bàn vải; số lớp ít hay nhiều tùy vào số lượng áo mà khách đã đặt
 • Khi trải đủ số lớp vải, người thợ cắt sẽ trải lớp giấy sơ đồ (ở Bước 2), rồi bắt đầu cắt vải theo hình dáng được vẽ trên lơp sơ đồ.

Kỹ thuật căt vải thun của Thợ cắt vải TALYNO

Quan trọng: bài thuyết trình công nghệ 10 bài 13

Bài viết liên quan:

>>> Làm sao để tiết kiệm ngân sách khi đặt may đồng phục

>>> Ý nghĩa màu sắc của áo thun đồng phục công ty

Bước 4, In hoặc thêu logo

 • Sau khi cắt vải xong, nghĩa là đã cắt được vải thân trước, vải thân sau, vải tay,….thì tùy theo yêu cầu của khách để chúng ta lấy đúng phần vải đi in hoặc thêu logo, slogan,…
 • Những kỹ thuật in phổ biến hiện nay: kỹ thuật in lụa, kỹ thuật in chuyển nhiệt, kỹ thuật in ép nhiệt, kỹ thuật in nổi (in cao), kỹ thuật in decal,…
 • Hình in hoặc thêu phải đảm bảo chắc chắn, có độ bám lên vải tốt, không bị bong tróc, bị nứt hình trong quá trình sử dụng.
 • Riêng với kỹ thuật in lụa – kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay, quy trình sản xuất chiếc áo thun đồng phục có rất nhiều công đoạn nhỏ phải thực hiện và mỗi màu in sẽ được chụp trên 1 khuôn in riêng, nên Logo/Slogan càng có nhiều màu, chi phí in lụa tăng, dẫn đến chi phí trên mỗi sản phẩm sẽ tăng.

Đáng xem: quy trình công nghệ sản xuất băng dính

Cận cảnh thêu Logo vi tính lên áo thun đồng phục tại TALYNO

Bước 5, May ráp thành phẩm

 • Sau khi các bán thành phẩm được Cắt và đã được In (hoặc thêu) Logo rồi, tiếp theo sẽ đưa lên chuyền may để ráp các phần bán thành phẩm thành một chiếc áo thun đồng phục hoàn thiện.
 • Với một chiếc áo thun đồng phục càng phức tạp (như phối thân, phối sọc,…) thì công đoạn càng nhiều, thời gian may càng lâu và dẫn đến chi phí sản xuất trên mỗi chiếc áo sẽ tăng chút ít
 • Công đoạn may ráp thành phẩm sẽ quyết định độ đẹp, chất lượng của chiếc áo. Đường may phải chắc chắn, tỉ mỉ, không bị bỏ đường chỉ, cổ áo và lai áo phải được tra đều tay, tạo sự cân đối, hài hòa.

Bước 6, Kiểm tra chất lượng hàng và đóng gói sản phẩm

 • Sau khi chiếc áo thun đồng phục đã được may xong hoàn chỉnh, bộ phận kiểm hàng sẽ kiểm lại chi tiết chiếc áo, xem áo có bị lỗi hay thiếu đường may nào không,…
 • Nếu kiểm hàng và không phát hiện lỗi, áo thun sẽ được đưa qua công đoạn ủi xếp thành phẩm, đóng gói và đóng bao sản phẩm.

Bước 7, Giao hàng và Hỗ trợ khách hàng

 • Khi những chiếc áo thun đồng phục đã được đóng gói hoàn chỉnh sẽ được nhà cung cấp liên hệ bàn giao cho khách hàng.
 • Sau khi đã bàn giao áo thun đồng phục cho khách hàng, các nhà cung cấp trên sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng nếu khách hàng yêu cầu.

Trên đây là quy trình 7 bước sản xuất chiếc áo thun đồng phục chuẩn nhất, mà hầu như nhà cung cấp đồng phục nào cũng đang áp dụng. Hi vọng qua bài viết này, Quý khách hàng sẽ thấu hiểu được những khó khăn của các xưởng may và chắc chắn sẽ tự trả lời được câu hỏi về giá thành cao hay thấp.

TALYNO được biết đến là nhà cung cấp áo thun đồng phục uy tín, chất lượng và giá thành cạnh tranh hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Mọi chi tiết liên hệ tư vấn – báo giá – đặt may đồng phục, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MAY MẶC TALYNO

Địa chỉ Xưởng may: Tổ 6, Ấp 1A, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.663.887

Email: talynofashion@gmail.com

Website: cafekientruc.com

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC HỢP TÁC VỚI QUÝ KHÁCH HÀNG!

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button