Công trình

quy trình chuyển công tác của viên chức

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về thủ tục, quy trình chuyển nơi công tác của cán bộ viên chức theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về cán bộ viên chức khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Trong quá trình làm việc, vấn đề luân chuyển cán bộ viên chức từ địa phương này sang địa phương khác, thậm trí là luân chuyển công tác giữa các vùng. Hoặc trường hợp cán bộ viên chức có nhu cầu mong muốn được chuyển công tác để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình. Vậy khi cán bộ viên chức chuyển nơi công tác thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục ra sao? Luật Dương Gia với đội ngũ chuyên viên tư vấn, luật sư giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn những quy định đối với trường hợp này.

Đang xem: quy trình chuyển công tác của viên chức

thu-tuc-quy-trinh-chuyen-noi-cong-tac-cua-can-bo-vien-chuc-moi-nhat

Tư vấn thủ tục – quy trình chuyển nơi công tác của cán bộ viên chức mới nhất: 1900.6568

1. Điều kiện luân chuyển, điều động cán bộ, viên chức

Theo quy định tại Luật cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 quy định:

– Điều động được hiểu là việc cán bộ được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển từ cơ quan, tổ chức này sang cơ quan tổ chức khác mà không có sự thay đổi về chức vụ, quyền hạn

Không phải bất kì lúc nào, bất kì lý do hay hoàn cảnh nào cơ quan có thẩm quyền cũng điều động, luân chuyển người lao động đi làm nơi khác. Theo quy định tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP về việc tuyển dụng sử dụng quản lý công chức như sau:

Căn cứ vào Điều 26 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định:

Điều kiện để điều động cán bộ:

Xem thêm: Hình thức kỷ luật đối với viên chức nghỉ làm không xin phép

– Trường hợp có nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công việc

– Theo quy định của pháp luật khi có yêu cầu chuyển đổi vị trí làm việc

– Khi các cơ quan, tổ chức có kế hoạch về việc sử dụng cán bộ viên chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền phải luân chuyển cán bộ giữa các cơ quan, đơn vị với nhau thì cán bộ viên chức phải thực hiện theo quyết định đó

Luân chuyển là việc cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý được cử giữ một chức vụ lãnh đạo khác trong một thời hạn nhất định để thực hiện quá trình đào tạo, rèn luyện nâng cao chuyên môn theo yêu cầu nhiệm vụ.

Điều kiện luân chuyển cán bộ:

– Nếu các cơ quan, tổ chức, đơn vị có kế hoạch luân chuyển cán bộ viên chức và đã được cấp trên phê duyệt thì cán bộ viên chức đó phải thực hiện theo quy định

– Việc luân chuyển cán bộ viên chức giữa các ngành, giữa trung ương và địa phương nhằm đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ

– Việc luân chuyển cán bộ viên chức chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt của cấp trên và đối tượng cán bộ viên chức được luân chuyển là người giữ chức lãnh đạo, quản lý trong quy hoạch vào các chức vụ cao hơn

Xem thêm: Mẫu quyết định tuyển dụng viên chức? Quy trình nhận việc đối với viên chức?

Như vậy, nếu muốn được chuyển công tác ngoài việc do cơ quan cấp trên điều động thì việc cá nhân cán bộ, viên chức chuyển nơi công tác phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý.

– Nếu việc chuyển công tác là do ý trí tự nguyện, mong muốn của cán bộ viên chức do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, muốn chuyển về nơi làm việc gần nơi cư trú thì theo quy định tại Thông tư 15/2012/TT-BNV ngày 25/12/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức. Khi viên chức chuyển công tác thì đồng nghĩa với việc người lao động phải chấm dứt hợp đồng tại cơ quan cũ và phải được thể hiện bằng văn bản có xác nhận của thủ trưởng cơ quan chủ quản. Nếu viên chức chuyển công tác được tuyển tại cơ quan mới thì người đứng đầu cơ quan đó phải kí hợp đồng làm việc và hoàn tất thủ tục giấy tờ để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ viên chức: chế độ lương, bảo hiểm xã hội căn cứ vào trình độ, quá trình đào tạo,…

2. Quy trình chuyển nơi công tác của cán bộ, viên chức

– Để được chuyển nơi công tác thì cán bộ, viên chức cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cơ bản sau:

+ Đơn xin chuyển nơi công tác (có kí xác nhận và đóng dấu của cơ quan chủ quản)

+ Văn bản đồng ý tiếp nhận của cơ quan mới

+ Sơ yếu lý lịch hợp lệ: có dán ảnh và xác nhận của thủ trưởng cơ quan

+ Văn bằng, chứng chỉ (nếu có_bản sao công chứng, chứng thực)

Xem thêm: Bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo khi luân chuyển công tác

+ Bản sao công chứng, chứng thực quyết định mức lương hiện tại

+ Bản sao quyết định bổ nhiệm vị trí hiện tại

+ Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao công chứng, chứng thực)

Ngoài các loại giấy tờ trên thì tùy thuộc vào quy định của mỗi tỉnh sẽ cần thêm một số loại giấy tờ khác

– Sau khi cán bộ, viên chức chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ trên thì nộp trực tiếp tại phòng tổ chức cán bộ (đối với cán bộ), nộp tại sở nội vụ (đối với viên chức). Trong vòng 03 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận nội dung trong hồ sơ.

Đáng xem: bóc tách khối lượng công trình là gì

– Nếu hồ sơ không có vấn đề gì thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định gửi đến các cơ quan có liên quan.

– Cán bộ, viên chức được điều động, lưu chuyển nhận quyết định tại cơ quan có thẩm quyền và nhận giấy thôi trả lương tại phòng tài vụ để nộp về cơ quan mới.

– Phòng tổ chức cán bộ/ sở nội vụ có nghĩa vụ báo giảm lao động đóng bảo hiểm xã hội trước ngày cán bộ viên chức nghỉ là 05 ngày để hoàn tất thủ tục chốt, trả sổ bảo hiểm.

Xem thêm: Quy định điều kiện, thời hạn luân chuyển công tác của giáo viên

– Sau khi phòng tổ chức cán bộ/ sở nội vụ hoàn tất thủ tục trên sẽ thông báo cho cán bộ viên chức lên nhận lại giấy tờ liên quan để nộp về cơ quan mới.

1. Có phải đăng ký mã số thuế cá nhân khi chuyển nơi công tác

Bạn nên xem: định mức dự toán xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có mã số thuế cá nhân đăng kí ở Chi cục thuế quận Đống Đa. Nay tôi muốn chuyển mã số thuế lên đơn vị công tác trên Thành phố Lai Châu thì phải làm thế nào? Tôi tra cứu nhưng không biết ai đã đăng kí và sử dụng mã số thuế của tôi.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Mã số thuế đã cấp không được sử dụng để cấp cho người nộp thuế khác.

Như vậy, trường hợp của bạn khi chuyển nơi sinh sống và làm việc thì không phải chuyển mã số thuế, cũng không phải cấp lại mã số thuế cá nhân mà vẫn sử dụng mã số thuế cá nhân đó. Khi tới đơn vị mới công tác bạn cung cấp trực tiếp cho cơ quan của bạn hoặc bạn lên chi cục thuế cấp huyện nơi bạn làm việc để đăng ký mã số thuế cá nhân.

Xem thêm: Mục tiêu và chế độ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ viên chức

Khi mã số thuế cá nhân của ban bị người khác đăng ký và sử dụng trái pháp luật thì bạn phải đến cục thuế để kiểm tra và yêu cầu phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng mã số thuế cá nhân của mình để ngăn chặn việc sử dụng mã số thuế cá nhân của bạn trái pháp luật, đồng thời xử lý vi phạm đối với hành vi đó.

2. Yêu cầu chuyển nơi công tác của viên chức có đúng không?

Bạn nên xem: định mức dự toán xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đang công tác ở trường cách xa nhà 7km, nay nhà trường, Phòng giáo dục lấy lý do tôi công tác xa nhà, nên gọi tôi lên để lựa chọn trường được chuyển về. Tôi xin hỏi việc làm đó của trường, Phòng giáo dục có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 28 Luật Viên chức 2010 quy định thay đổi nội dung, ký kết tiếp, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng làm việc như sau:

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng làm việc, nếu một bên có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng làm việc thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc. Khi đã chấp thuận thì các bên tiến hành sửa đổi, bổ sung nội dung liên quan của hợp đồng làm việc. Trong thời gian tiến hành thoả thuận, các bên vẫn phải tuân theo hợp đồng làm việc đã ký kết. Trường hợp không thoả thuận được thì các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết hoặc thoả thuận chấm dứt hợp đồng làm việc.

2. Đối với hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trước khi hết hạn hợp đồng làm việc 60 ngày, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ vào nhu cầu của đơn vị, trên cơ sở đánh giá khả năng hoàn thành nhiệm vụ của viên chức, quyết định ký kết tiếp hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức.

3. Việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng làm việc, chấm dứt hợp đồng làm việc được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của viên chức về hoạt động nghề nghiệp

4. Khi viên chức chuyển công tác đến cơ quan, tổ chức, đơn vị khác thì chấm dứt hợp đồng làm việc và được giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

5. Khi viên chức được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm giữ chức vụ được pháp luật quy định là công chức tại đơn vị sự nghiệp công lập hoặc có quyết định nghỉ hưu thì hợp đồng làm việc đương nhiên chấm dứt.”

Theo quy định, viên chức có thể được chuyển sang đơn vị sự nghiệp công lập khác. Việc chuyển viên chức sang đơn vị sự nghiệp công lập khác để làm việc được thực hiện theo nhu cầu của đơn vị. Khi viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác thì phải chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập đang làm việc.

+ Việc chấm dứt hợp đồng làm việc phải được thể hiện bằng văn bản có xác nhận của viên chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng làm việc. Văn bản chấm dứt hợp đồng làm việc được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.

Đồng thời, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập nơi tiếp nhận viên chức chuyển công tác đến, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải ký kết hợp đồng làm việc với viên chức và thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của viên chức.

Từ những căn cứ trên, việc chuyển công tác viên chức từ đơn vị này sang đơn vị khác xuất phát từ nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập. Trường hợp của bạn đang công tác tại trường xa nhà 7km, Phòng giáo dục đào tạo cho bạn lựa chọn trường được chuyển với lý do bạn công tác xa nhà là không có căn cứ.

3. Thủ tục chuyển nơi công tác đối với viên chức

Bạn nên xem: định mức dự toán xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi là giáo viên đã công tác hơn 18 năm tại một trường. Nay vì điều kiện gia đình tôi muốn chuyển công tác tại nơi thuận lợi hơn. Vậy tôi xin hỏi hiệu trưởng có quyền không tạo cơ hội bằng cách không ký vào đơn xin chuyển công tác của tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 28, Luật viên chức năm 2010 về thay đổi nội dung, ký kết tiếp, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng làm việc, thì trong trường hợp này, bạn là giáo viên ở trường 18 năm. Hiện nay bác muốn chuyển công tác đến nơi thuận lợi hơn. Căn cứ theo quy định trên, bạn có quyền thỏa thuận với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập (hiệu trưởng trường) nơi bạn đang làm việc về vấn đề này. Hiệu trưởng trường sẽ có sự xem xét về nhu cầu của nhà trường để ra quyết định. Đối với trường hợp hiệu trưởng trường không đồng ý ký vào đơn xin chuyển công tác thì phải nêu rõ lý do.

Trường hợp hiệu trưởng trường cố tình gây khó khăn cho bạn, bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Phòng Giáo dục đào tạo cấp huyện nơi đơn vị bác có trụ sở để giải quyết vấn đề này.

4. Viên chức chuyển nơi công tác có cần thi tuyển không?

Bạn nên xem: định mức dự toán xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Kính thưa luật sư! Tôi hiện đang dạy tiểu học ở trường quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh được 8 năm. Nay tôi muốn thuyên chuyển công tác về trường tiểu học công lập gần nhà tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Vậy xin hỏi thủ tục, thời gian xin nộp đơn và tôi có phải thi tuyển công chức ở đơn vị mới không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn::

Theo thông tin bạn trình bày, hiện tại bạn đang dạy tiểu học ở trường Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, bạn muốn chuyển công tác về trường tiểu học công lập gần nhà tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ theo quy định tại Luật Viên chức 2010 và các văn bản hướng dẫn. Bạn cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1. Bạn làm và nộp đơn xin thôi việc tại Trường ở Quận Gò Vấp.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 38. Giải quyết thôi việc

1. Viên chức được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau:

a) Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

Vậy bạn cần làm đơn xin thôi việc và gửi tới trường ở Quận Gò Vấp để được xem xét giải quyết. Sau khi bạn nộp đơn, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xin thôi việc của bạn, Hiệu trưởng sẽ trả lời bằng văn bản về việc đồng ý hay không đồng ý cho bạn nghỉ việc. Khi cho bạn thôi việc, đơn vị phải giải quyết chế độ cho bạn theo đúng quy định pháp luật (trả lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội….).

Bước 2. Bạn làm thủ tục đăng ký dự tuyển viên chức tại trường ở Huyện Hóc Môn

Nếu các trường tại huyện Hóc Môn đang có nhu cầu tuyển dụng viên chức, bạn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức. Tại Điều 2 Thông tư 15/2012/TT-BNV có quy định về Hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức, cụ thể bao gồm các giấy tờ như sau:

+ Đơn đăng ký dự tuyển viên chức;

+ Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;

+ Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt;

+ Giấy chứng nhận sức khỏe còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe chứng nhận;

+ Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng viên chức (nếu có) được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển viên chức. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của đơn vị tuyển dụng và vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ được nhận làm viên chức tại trường ở huyện Hóc Môn.

5. Quy định về việc công chức làm đơn xin chuyển nơi công tác

Bạn nên xem: định mức dự toán xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là công chức xã. Hiện tại tôi đang nghỉ thai sản tháng thứ hai. Tôi muốn xin chuyển công tác về gần để hết thời gian nghỉ thai sản tôi không phải đi làm xa nữa. Tôi viết đơn gửi Phòng nội vụ có được chấp thuận không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Khoản 10 Điều 7 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định: “10.Điều động là việc cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển từ cơ quan, tổ chức, đơn vị này đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác.”

Căn cứ Điều 50 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định về điều động công chức như sau:

‘1. Việc điều động công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.

2. Công chức được điều động phải đạt yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm mới.’

Điều 35 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định điều động công chức: Việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

– Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể;

– Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật;

– Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

quy-dinh-ve-viec-cong-chuc-lam-don-xin-chuyen-noi-cong-tac

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Thẩm quyền, trình tự, thủ tục điều động, luân chuyển, biệt phái công chức thực hiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định 24/2010/NĐ-CP như sau:

– Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân công, phân cấp quản lý công chức quyết định việc điều động, luân chuyển, biệt phái công chức.

– Trình tự, thủ tục điều động, luân chuyển, biệt phái công chức thực hiện theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, việc bạn chuyển công tác phải được sự đồng ý của Chủ tịch ủy ban nhân dân xã nơi bạn đang làm việc và bạn phải đảm bảo yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm mới và được người đứng đầu đơn vị bạn muốn chuyển công tác đến đồng ý.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button