Trang chủ Phong thủy Những mẫu nhà có phòng thờ đẹp hợp phong thủy

Những mẫu nhà có phòng thờ đẹp hợp phong thủy

239
0

Phòng thờ là nơi linh thiêng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống tinh thần người Việt. Là nơi để tưởng nhớ những đấng sinh thành, tổ tiên, hay tín ngưỡng thờ cúng thần, phật. Với những mẫu nhà có phòng thờ vừa đẹp, vừa hợp phong thủy, bạn có thể tham khảo khi thiết kế phòng thờ cho ngồi nhà mình vừa đẹp về hình thức và tâm linh.

Những đặc điểm trong thiết kế mẫu nhà có phòng thờ

Phòng thờ là nơi phục vụ cho việc tưởng nhớ gia tiên hay thờ cúng, tín ngưỡng và thể hiện lòng thành của con người. Tùy vào điều kiện kinh tế và kiến trúc ngôi nhà, mỗi thiết kế phòng thờ sẽ  có điểm khác biệt riêng. Tuy nhiên, vì mục đích phòng thờ là tín ngưỡng nên có những đặc điểm chung sau đây:

  • Phòng thờ phải đặt ở vị trí trang nghiêm và quan trọng nhất trong ngôi nhà. Không được đặt ở tầng dưới (nếu nhà nhiều tầng), nhất là dưới phòng ngủ, nhà vệ sinh, dưới xa ngang hay lối đi.
  • Không nên đặt ở vị trí quá gần phòng ngủ và phòng vệ sinh.
  • Hướng bàn thờ không ngược lại với hướng cửa nhà và không xung với hướng cửa (bao gồm cửa chính, cửa phòng, cửa bếp,…).

Mẫu nhà có phòng thờ đẹp và trang nghiêm

Mẫu nhà có phòng thờ đẹp và trang nghiêm

Vị trí đặt phòng thờ theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, phòng thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Là nơi thể hiện sự tâm linh nên phòng thờ thường được đặt ở vị trí quan trọng và trung tâm của căn nhà. Đối với nhà phố hay nhà ống, cách sắp xếp phòng thờ phù thuộc vào kiến trúc tổng thể, diện tích xây dựng và sử dụng tiện ích  của các thành viên trong gia đình.

Đặt phòng thờ ở phòng khách là lựa chọn của các gia đình trong kiến trúc truyền thống ngày xưa. Theo phong thủy, phòng khách hay những không gian sinh hoạt chung như: tiền sảnh, phòng đọc sách, thư viện là nơi hội tụ nhiều sinh khí vì thế đặt phòng thờ ở đây là lựa chọn tối ưu. Đó cũng là lựa chọn khá phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Việc đặt phòng thờ ở phòng khách sẽ gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình, giúp gắn kết giá trị truyền thống cho những thế hệ sau.

Những mẫu nhà có phòng thờ đẹp hợp phong thủy

Với những mẫu nhà có phòng thờ sau sẽ cho chúng ta thấy được nét đẹp đa dạng của phòng thờ. Các mẫu phòng thờ rất được quan tâm và trau chuốt từ hình thức đến phong thủy.

Trong tất cả những vật liệu thì gỗ là lựa chọn tối ưu thể hiện được sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, phòng thờ bằng gỗ còn được đặt ở phòng khách một cách trang trọng, nơi có nhiều sinh khí nhất căn nhà mang đến nhiều phúc khí cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Phòng thờ được đặt ở chính giữa phòng khách một cách trang trọng với vật liệu gỗ

Phòng thờ được đặt ở chính giữa phòng khách một cách trang trọng với vật liệu gỗ

Với những loại hình nhà phố phòng thờ thường nằm ở tầng trệt, tạo cảm giác phòng thờ nằm dưới phòng ngủ, phạm phải điều kiêng kị và không hợp phong thủy. Vì vậy, lựa chọn bố trí phòng thờ ở sân thượng là ý tưởng tuyệt vời, là không gian thông thoáng, dễ thoát mùi khói nhang, yên tĩnh và thuận tiện cho việc cúng bái ngoài trời, hóa vàng mã.

Mẫu nhà có phòng thờ ở sân thượng

Mẫu thiết kế nhà có phòng thờ ở sân thượng

Phòng thờ kết hợp với phòng tiệc là một ý tưởng độc đáo và phù hợp với các gia chủ có trách nhiệm thờ cúng và làm giỗ chạp,tạo không gian gắn kết anh em, con cháu trong gia đình với nhau qua những ngày giỗ của ông bà, tổ tiên, tạo truyền thống tốt đẹp.  Điều kiện thích hợp cho mẫu nhà có phòng thờ này là có không gian rộng lớn,

Phòng thờ kết hợp với phòng tiệc độc đáo,tiện ích

Phòng thờ kết hợp với phòng tiệc độc đáo,tiện ích

Ta vẫn thường nghe câu “Phật tại tâm” vì thế khi thiết kế phòng thờ cúng cầu kỳ hay đơn giản đều không ảnh hưởng đến sự thành kính. Một số mẫu nhà có phòng thờ tầng 1 đơn giản nhưng vẫn không mất đi sự trang nghiêm.

Thiết kế phòng thờ đơn giản nhưng đầy trang nghiêm

Thiết kế phòng thờ đơn giản nhưng đầy trang nghiêm

Chỉ với chiếc bàn đơn giản cùng nhang đèn đã tôn lên sự trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nếu có điều kiện bạn có thể trang trí thêm những họa tiết chạm khắc phù hợp với phong tục việt.

Mẫu nhà có phòng tầng 1 đơn giản nhưng tinh tế 

Mẫu nhà có phòng tầng 1 đơn giản nhưng tinh tế 

Để tạo nên sự trang trọng hơn cho phòng thờ, bạn có thể đặt thêm  những vật dụng trang nhã như: lọ hoa, chậu cây cảnh, kệ trang trí, tranh ảnh…

Phòng thờ kết hợp những vật trang trí tạo nên sự trang nhã và trang trọng

Phòng thờ kết hợp những vật trang trí tạo nên sự trang nhã và trang trọng

Chia sẻ về những mẫu nhà có phòng thờ đẹp trên chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những kiến trúc đẹp, tinh tế trong cách thiết kế phòng thờ. Điều đó sẽ giúp các bạn có được không gian thờ cúng linh thiêng, hợp phong thủy và nhiều tài lộc.