Phần mềm

3 Cách khắc phục 99% lỗi màn hình xanh trên PC và Laptop

man hinh xanh

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) được xem là một trong những lỗi mà hầu hết người dùng máy tính Windows đều gặp phải trên PC Hoặc Laptop. Khi bị lỗi này có thể bạn sẽ cảm thấy “Bất an” và lầm tưởng rằng máy tính của mình đã bị hư rất nặng.

Vậy thực sự nguyên nhân xuât hiện lỗi Blue Screen of Death cũng như những cách khắc phục lỗi màn hình xanh“chết chóc” này như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây nhé!

Đang xem: màn hình xanh win 7

Lỗi màn hình xanh cho HDD hoặc Ram [Thường gặp]

Lỗi màn hình xanh do Ram được xem là một lỗi rất hay xảy ra khi máy tính của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh.

Khắc phục: Với nguyên nhân này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh Ram ra sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh Ram. Sau đó, bạn hãy gắn Ram vào và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Khi gắn thanh Ram vào, bạn cần thận và gắn có đúng chiều của Ram vào MainBoard nhé.

loi man hinh xanh

Sử dụng Gôm để vệ sinh Ram

loi man hinh xanh

Lấy đầu gôm của bút chì để vệ sinh Ram

Đáng xem: Cách dùng và khắc phục phần mềm Hamachi bị lỗi – cafekientruc.com

Đối với lỗi màn hình xanh do HDD, có thể do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios.

loi man hinh xanh 5

Khắc phục: Cách khắc phục cũng khá đơn giản, khi máy tính bắt đầu khởi động bạn hãy chọn phím F12 hoặc Delete tùy dòng PC hoặc Laptop để vào Bios. Sau đó vào thẻ Boot, tiếp tục chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Sau khi cài đặt thêm phần mềm hoặc cập nhật Driver mới thì sau khi khởi động lại thì máy tính liên tục hiện thị màn hình xanh.

Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần vào Safe Mode của Windows và tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt vào. Ngoài ra, bạn có thể xem bài viết cách cào Safe Mode trên Windows mà mình đã chia sẻ khá chi tiết trong thời gian gần đây.

Đối với phần mềm thì bạn có thể tham khảo các gỡ bỏ phần mềm bằng Control Panel thông qua bài viết tại đây.

Đối với Drivers mới cài, bạn bạn chọn chuột phải vào biểu tượng MyComputer trong giao diện Desktop Safe Mode >> Manage.

loi man hinh xanh

Sau đó, tiến hành Uninstall (gỡ bỏ) Driver mới vừa cài vào.

Bạn nên xem: Tổng hợp game Bắn Gà Chicken Invaders 1,2,3,4,5,6 Full Crack

loi man hinh xanh

Sau khi gỡ bỏ hoàn tất, bạn hãy tìm phiên bản Driver mới bằng cách vào trang chủ các nhà sản xuất hoặc sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Drivers như Wan Driver, Driver Pack,… để cài cho máy tính.

Lỗi màn hình xanh do bị nhiễm mã độc

Sau khi vừa cài đặt phần mềm nào đó vào máy tính,lúc khởi động lại thì máy tính của bạn bị màn hình xanh và không thể nào vào được giao diện Desktop. Đối với trường hợp này, buộc bạn phải vào Safe Mode của Windows và tiến hành thực hiện gở bỏ phần mềm đó ra khỏi hệ thống máy tính.

loi man hinh xanh

Nếu như bạn có thể khởi động lại được vào giao diện Desktop, bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus cho Windows nhằm hạn chế những phần mềm độc hại làm hư Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10cũng như gây lỗi không mong muốn.

Tham khảo các phần mềm diệt virus tốt nhất tại đây mà mình đã tổng hợp rất đầy đủ trong thời gian trước.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC hoặc Laptop thường xảy ra mà mình đã tổng hợp từ Internet cũng như cũng có vài kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp bạn vẫn không thể sửa được lỗi này qua những cách trên, hãy mang thiết bị của bạn đến các trung tâm sửa và nhờ họ xem giúp nhé!

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình sửa các lỗi của máy tính thì việc tham khảo các cách trên sẽ rất hữu ích bởi biết đâu đó bạn sẽ có thể sửa được lỗi này cho máy tính của bạn bè hoặc cho chính gia đình của mình. Ngoài ra, nếu như có bất kỳ thắc mắc hoặc cần góp ý nào đó về việc làm sao để khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC & Laptop, hãy để lại bình luận của bạn trong phần dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button