Trang chủ Kinh nghiệm - Kiến thức Kinh nghiệm xây tầng hầm cho nhà phố hiện đại

Kinh nghiệm xây tầng hầm cho nhà phố hiện đại

257
0

“Có nên xây tầng hầm không?” đang là câu hỏi nhiều gia chủ đặt ra khi có nhu cầu xây nhà, đặc biệt là những căn nhà phố hoặc mặt bằng để kinh doanh.

Tầng hầm nhà phố là thiết kế khá phổ biến trong các khu nhà đô thị, một giải pháp tiện ích giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, tầng hầm phải biết  cách bố trí và thiết kế hợp lý mới đem lại lợi ích cho gia đình bạn. Bài viết chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Tầng hầm (bán hầm) hiện đại nhất hiện nay

Tầng hầm (bán hầm) hiện đại nhất hiện nay

Khái niệm về tầng hầm và tầng bán hầm

Tầng hầm (nằm âm dưới đất) là một hoặc nhiều tầng của một tòa nhà hay ngôi nhà, được thiết kế nằm hoàn toàn dưới đất.

Tầng bán hầm (nửa hầm) là tầng có một nửa chiều cao nằm trên hoặc ngang ngang với mặt đường, tức là nâng tầng trệt lên một nửa chiều cao của tầng hầm.

Lợi ích khi thiết kế tầng hầm cho nhà phố hiện đại

  • Giải quyết vấn đề đỗ xe: Bạn sẽ có một không gian cực kỳ rộng rãi với diện tích rộng bằng một căn phòng lớn để đỗ xe ô tô và xe máy, vừa thuận tiện cho việc đi lại vừa phù hợp với  diện tích những căn nhà phố.
  • Kho để cất trữ đồ: Bạn có quá nhiều đồ đạc chưa dùng tới nơi hay những vật dụng, thi thoảng mới dùng đến. Những đồ dùng to, nặng, cồng kềnh, sử dụng tầng hầm là một ý tưởng để làm gọn ngôi nhà bạn.
  • Giải quyết được hệ thống kỹ thuật: Tầng hầm là một không gian tiện ích cho tòa nhà, nơi chứa các loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi đậu xe,  hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phân phối điện, và truyền hình cáp…
  • Chống ẩm khá tốt cho tầng trệt: Tầng trệt sẽ trở nên thoáng mát hơn khi được nâng lên, rất hữu ích cho mùa hè oi bức.
  • Có thể sử dụng để ở như các tầng bình thường: Tầng hầm có thể trở thành phòng ngủ hay phòng khách, sẽ tuyệt vời nếu được thiết kế đầy đủ ánh sáng với đầy đủ tiện ích.

Tầng hầm được sử dụng như nhà ở như các tầng khác

Tầng hầm được sử dụng như nhà ở như các tầng khác

Lưu ý khi thiết kế nhà có tầng hầm, bán tầng hầm 

 • Khi xây dựng tầng hầm đỗ xe, nên chú ý đến diện tích, sao cho tương xứng phù hợp với quy mô nhà ở. Đối với nhà phố kết hợp kinh doanh, có nhiều tầng và cần nhiều không gian để xe thì nên làm tầng hầm rộng. Đối với nhà phố để ở thông thường, tầng hầm để xe chỉ cần diện tích vừa phải để vừa đủ số lượng xe của các thành viên trong gia đình.
 • Chú ý tới độ dốc của tầng hầm sao cho an toàn. Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của gara xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho ô tô hoặc xe máy di chuyển. Khi làm đường dốc cho gara cần lưu ý tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm. Đặc biệt với độ dốc của hầm, cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc. Nước sẽ không thấm được xuống hầm
 • Thiết kế tường và trần của tầng hầm phải được xây dựng với nguyên, vật liệu đặc biệt để đảm bảo an toàn khi có người ở. Các cột trụ của tầng hầm phải vững chắc, để có thể chịu sức ép lớn từ ngôi nhà. Bên cạnh đó, tường và trần trát phẳng, nên sử dụng loại sơn dễ lau chùi và chống bám bẩn. Sàn sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn, và đặc biệt là dễ cọ rửa.
 • Tầng hầm là nơi dễ gây cháy nên phải luôn đề phòng, không để chất dễ cháy nổ trong garage. Nên thiết kế và bố trí tủ chuyên dụng để chứa đựng hóa chất, dụng cụ sửa xe. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết để bảo vệ gia đình bạn.
 • Nền của tầng hầm khá ẩm thấp cần ánh sáng trực tiếp, đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời cho tầng hầm. Trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống, có thể dùng gương phản chiếu để tăng cường. Nếu đặt bếp trong tầng hầm thì không gian của bếp phải cao hơn so với chỗ để xe để dẫn khí được tốt hơn.

Thiết kế nhà có tầng hầm

Trên đây, là toàn bộ kinh nghiệm mà chúng tôi có được để chia sẻ cho bạn làm sao để thiết kế tầng hầm cho phù hợp. Chúc bạn thành công!

Xem thêm >> Kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư cần biết