Công trình

kinh nghiệm nghiệm thu công trình xây dựng

Nghiệm thu công trình xây dựng đòi hỏi chúng ta cần phải có một bộ quy trình chuẩn để có thể giám sát và không bỏ xót các hạng mục. Vậy Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng như thế nào? Nguyên tắc khi nghiệm thu công trình xây dựng ra sao? Mời bạn đọc tham khảo quy trình nghiệm thu bên dưới:

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là kiểm định chất lượng của công trình sau khi xây dựng để đưa vào sử dụng. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thực hiện công tác nghiệm thu công trình. Một công trình được xem là đảm bảo chất lượng, kỹ thuật là công trình đó được thi công xây dựng theo đúng bản vẽ và đảm bảo các số đo chất lượng công trình.

Đang xem: kinh nghiệm nghiệm thu công trình xây dựng

Việc thực hiện nghiệm thu công trình là bước rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những cơ sở đảm bảo sự an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã cam kết thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng đã ký kết và tuân thủ theo các quy trình xây dựng.

quy-trinh-nghiem-thu-cong-trinh-xay-dung

Nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng

Trong quá trình nghiệm thu nếu phát hiện ra những bộ phận kém chất lượng trong quá trình thi công do lỗi của nhà thầu thì buộc nhà thầu phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kể cả các chi phí kiểm định phúc tra. Trường hợp do lỗi của chủ đầu tư khiến cho công việc không được nghiệm thu thì bắt buộc chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả và phải đền bù mọi chi phí tổn thất cho nhà thầu.

Thông thường chủ nhà sẽ không biết được công trình của mình có đảm bảo đủ tiêu chuẩn và chất lượng hay không vì không có chuyên môn. Những người có chuyên môn sẽ thực hiện việc nghiệm thu, kiểm tra chất lượng giúp mình và đánh giá một cách tốt nhất cho căn nhà của bạn.

Các bộ phận bị che khuất của công trình cần được tiến hành nghiệm thu trước và phải được lập bảng vẽ hoàn công trước khi tiến hành triển khai các công việc tiếp theo. Công tác nghiệm thu công trình xây dựng thường bao gồm các công việc chủ yếu: kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị; tổ chức thực hiện các bước nghiệm thu. Dưới đây là các bước cụ thể trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng mà chủ đầu tư cần nắm.

Kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị

– Trước khi tiến hành công tác xây lắp, nhà thầu phải trình hồ sơ chất lượng vật liệu, cấu kiện, thiết bị cho chủ đầu tư hoặc tư vấn giám sát các hồ sơ chất lượng vật liệu, cấu kiện, thiết bị sẽ đưa vào công trình để chủ đầu tư hoặc tư vấn giám sát kiểm tra xem có phù hợp hay không.

– Các vật liệu, cấu kiện, thiết bị trước khi đưa vào công trường đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin theo hồ sơ chất lượng đã được chủ đầu tư chấp thuận. Kết quả kiểm tra phải được lập thành biên bản và ký xác nhận của đại diện chủ đầu tư (hoặc tư vấn giám sát) với đại diện bên chủ thầu xây dựng.

Xem thêm: Hạng mục công trình là gì? Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Bước 1: Nghiệm thu công việc trong quá trình xây dựng

Tùy tình hình thực tế mà tổ chức thực hiện các nội dung công tác nghiệm thu công việc xây dựng theo quy định. Cụ thể:

Đáng xem: quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống giàn giáo, hệ thống chống đỡ tạm và các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động.

– Kiểm tra tình trạng hiện tại của đối tượng nghiệm thu.

– Kiểm tra các kết quả đo lường, thử nghiệm để xác định chất lượng và khối lượng của vật liệu, kết cấu công trình, cấu kiện xây dựng, máy móc thiết bị,…

– Đối chiếu và so sánh giữa thiết kế đã được duyệt, các tiêu chuẩn trong xây dựng, các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất với những kết quả sau khi kiểm tra.

– Đánh giá kết quả công việc, đánh giá chất lượng và lập bản vẽ hoàn công đối với từng công việc xây dựng. Cho phép chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi công việc trước đủ điều kiện nghiệm thu.

Bước 2: Nghiệm thu khi hoàn thành giai đoạn xây lắp công trình

– Nhằm đánh giá kết quả và chất lượng của từng giai đoạn xây lắp, cần phải thực hiện việc nghiệm thu khi kết thúc các giai đoạn này xem có đảm bảo chất lượng hay không trước khi chuyển sang thi công giai đoạn xây lắp tiếp theo nếu được sự đồng ý của chủ đầu tư.

– Giai đoạn xây lắp trong công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, thông thường được phân loại như sau:

 • San nền; Gia cố nền (nếu là gói thầu riêng);
 • Thi công xong phần cọc, móng, các phần ngầm khác;
 • Xây lắp kết cấu của thân nhà (xây thô);
 • Thi công cơ điện và hoàn thiện công trình.

– Nội dung của công việc nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp:

 • Kiểm tra đối tượng nghiệm thu tại hiện trường; đồng thời kiểm tra các biên bản nghiệm thu công việc và cấu kiện có liên quan.
 • Kiểm tra các kết quả thí nghiệm và đo lường để xác định chất lượng cũng như khối lượng của vật liệu, cấu kiện, kết cấu bộ phận công trình và thiết bị. Kiểm tra bắt buộc đối với các công việc sau:

– Kết quả thử áp lực đường ống, thử tải các loại bể chứa …

– Kết quả thí nghiệm, hiệu chỉnh, vận hành thử tất cả các máy móc thiết bị lắp đặt trong công trình.

– Kiểm tra các tài liệu đo đạc kích thước hình học, khối lượng kết cấu, bộ phận công trình.

Chủ đầu tư sẽ tiến hành lập biên bản nghiệm thu nếu công trình hoặc hạng mục xây lắp có chất lượng đạt yêu cầu, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất và có biên bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng đối với hồ sơ nghiệm thu. Các bên tham gia nghiệm thu sẽ cử đại diện hợp pháp để ký vào biên bản nghiệm thu.

Quan trọng: quy trình thiết kế thi công cảnh quan

nghiệm thu công trình là gì

Bước 3: Nghiệm thu hoàn thành công trình hoặc hạng mục công trình để đưa vào sử dụng

– Trước khi đưa vào công trình hay hạng mục vào sử dụng cần phải được nghiệm thu để đánh giá chất lượng công trình cũng như đánh giá toàn bộ kết quả xây lắp.

– Trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan chuyên ngành để có các văn bản nghiệm thu công nhận công trình hoặc hạng mục đủ điều kiện sử dụng.

– Công việc nghiệm thu khi hoàn thành xây dựng gồm các nội dung sau:

 • Kiểm tra hiện trường;
 • Kiểm tra toàn bộ khối lượng và chất lượng thực tế so với thiết kế được duyệt.
 • Kiểm tra kết quả hoạt động thử của hệ thống máy móc và thiết bị công nghệ.
 • Kiểm tra kết quả đo đạc, quan trắc lún của các hạng mục công trình trong thời gian xây dựng đặc biệt là trong quá trình thử tải các loại bể.
 • Kiểm tra tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn của công trình.
 • Kiểm tra hồ sơ hoàn công có đảm bảo chất lượng hay không.

– Với các hạng mục phụ như: tường rào, hồ bơi, nhà để xe… có thể chủ động kiểm tra và lập biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và các bên liên quan. Đồng thời không cần có biên bản kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi hạng mục hoàn thành.

– Những người ký biên bản nghiệm thu phải là những người đại diện hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các bên cùng tham gia nghiệm thu.

– Nếu có những thay đổi so với thiết kế đã được duyệt, có những hư hỏng, sai sót hoặc có các công việc chưa hoàn thành thì các bên có liên quan phải lập bảng kê theo mẫu quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng sau đó ký, đóng dấu xác nhận vào bảng kê đó.

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? 7 loại hồ sơ cho 1 dự án

Chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong việc tổ chức nghiệm thu?

– Chủ đầu tư phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát và đôn đốc đơn vị tư vấn, thi công trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo được tiến độ thi công theo của công trình xây dựng. Đồng thời có những biện pháp xử lý nghiêm khi có vi phạm, chủ đầu có thể đình chỉ công việc hoặc thay thế bằng đơn vị thi công khác.

– Kiểm tra tư cách pháp lý, chế độ trách nhiệm khi thực hiện việc nghiệm thu như thành phần các bên nghiệm thu, tính hợp lệ, các biên bản nghiệm thu phải ghi thông tin rõ ràng và chính xác.

Trên đây là nội dung về quy trình nghiệm thu công trình xây dựng. Hi vọng rằng bài viết của Trần Đức Phú BDS sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về các bước quy trình nghiệm thu công trình xây dựng và nắm rõ quy trình tối ưu hóa hồ sơ nghiệm thu công trình của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết nhất

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button