Trang chủ Phong thủy Cách chọn kích thước bàn bếp theo phong thủy

Cách chọn kích thước bàn bếp theo phong thủy

69
0
căn bếp hợp phong thủy là thế nào ?

Phong thủy nhà bếp theo tuổi khá được coi trọng, quan tâm. Khi bố trí nội thất, gia chủ cần phải chú ý tới mệnh trạch của mỗi người. Bếp là một trong ba khu vực sống quan trọng nhất của ngôi nhà.

căn bếp hợp phong thủy là thế nào ?

Chọn kích thước bàn bếp hợp phong thủy

Ý nghĩa của bếp trong phong thủy

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà. Ngày nay, đa phần các gia đình đã sử dụng nhà bếp là nơi để cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp

Lý giải theo phong thủy thì đây là một tập tục có cơ sở từ thuyết âm dương ngũ hành với ý nghĩa cốt lõi là tạo sự ấm áp trong nhà, gắn kết tất cả thành viên trong gia đình, khơi dậy sinh khí từ những ngày đầu năm. Tuy vậy, không nên xem đây là một nghi thức phức tạp, mọi nhà đều có thể áp dụng một cách linh hoạt tùy theo điều kiện và hoàn cảnh sống của gia đình. Đó có thể là hành động bật bếp đầu năm để sưởi ấm gian bếp ngày Tết, để hâm nồi thịt kho, hay đơn giản là đun một ấm nước sôi chế trà.

Kích thước bàn bếp có ý nghĩa gì trong phong thủy?

 • Chọn kích thước bàn bếp hợp phong thủy sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian bếp nhà bạn.
 • Gia đình bạn và đặc biệt là người nội trợ trong gia đình, sẽ cảm thấy thuận tiện trong quá trình sử dụng bếp. Bởi vì kích thước bàn bếp được thiết kế phải phù hợp với chiều cao trung bình của các bà nội trợ.
 • Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy không chỉ mang lại một không gian bếp ấm cúng mà còn mang lại tài lộc, hạnh phúc.

Kích thước bàn bếp có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Kích thước bàn bếp chuẩn phong thủy 

Đầu tiên là xác định chiều cao bàn bếp (là khoảng cách từ mặt sàn lên mặt bàn đá của bếp). Chiều cao bàn bếp chuẩn nhất trong phong thủy là từ 81cm – 86cm. Đây cũng là số đo được xác định dựa trên chiều cao trung bình của người Châu Á nói chung và người việt nói riêng.

Kích thước bàn bếp chuẩn phong thủy 

Chiều cao bàn bếp theo phong thủy – Xác định bằng thước lỗ ban

Theo kích thước từ thước Lỗ Ban, chiều cao bàn bếp từ 81cm đến 86cm đều thuộc cung đỏ (cung tốt) nên dù bạn có lấy số đo nào trong khoảng trên cũng đều có lợi. Nhưng nếu có thể bạn nên lấy 81cm hoặc 86cm, vì theo lời thầy phong thủy thì hai mốc kích thước này thuộc cung tài rất vượng khí cho gia đình bạn.

Thiết kế bàn bếp nào phù hợp?

Thiết kế bàn bếp hình chữ L hoặc chữ C.

 • Thiết kế này là kiểu bố trí linh hoạt, phổ biến hiện nay bởi lợi ích mà nó mang đến. Giúp cho khu vực tam giác nấu nướng được sắp xếp có khoảng cách thuận lợi, phù hợp  trong quá trình sử dụng bếp.
 • Tạo không gian mở cho phòng bếp.
 • Thiết kế kiểu dáng phù hợp với phong cách của nhiều ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp trên, cách bố trí hợp phong thủy

Ngoài kích thước của bàn bếp, bạn cũng cần phải chú ý đến kích thước cũng như cách thiết cách của tủ bếp trên. Làm sao để phù hợp với bàn bếp và thuận tiện cho việc nấu nướng cũng như hợp phong thủy. 

Kích thước bàn bếp chuẩn phong thủy 

 • Theo phong thủy, tủ bếp trên phải treo cách mặt đất từ 140cm đến 145cm. Đây là kích thước treo khá lý tưởng và phù hợp với chiều cao trung bình của người phụ nữ Châu Á nói chung. Mỗi gia đình có thể lựa chọn số đo trong kích thước trên để treo cho phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình.
 • Điều quan trọng nhất trong khi thiết kế tủ bếp đó là bộ ba: bếp nấu – chậu rửa – tủ lạnh. Bộ ba nhà bếp cần phải bố trí thành hình tam giác thì mới hợp phong thủy. Bên cạnh đó, nên chú ý bếp nấu cách chậu rửa hoặc tủ lạnh ít nhất là 45cm, nếu đặt quá gần sẽ phạm phải phong thủy.
 • Bếp nên đặt dựa vào tường, không nên đặt ở giữa căn bếp sẽ không có chỗ dựa.
 • Tránh để góc nhọn đâm thẳng vào bếp. Không đặt bếp đối diện đường đi hay cửa chính của ngôi nhà. Cản vượng khí và tài lộc vào nhà.
 • Màu sắc của tủ bếp cũng như bàn bếp là những gam màu phù hợp với gia chủ, để mang lại sự may mắn cũng như tài vận cho gia đình.

Trên đây là bài viết về phong thủy của bàn bếp giúp bạn có thêm thông tin để thiết kế bếp cho gia đình. Chúc bạn thành công!