Phần mềm

hướng dẫn chơi mount and blade warband

Trong lúc tìm kiếm trong số ít các game về thời Trung Cổ, tình cờ AU3D tìm thấy Mount And Blade Warband, chắc chắn sẽ là một game đầy hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm cho các game thủ. Chỉ ngay sau đây thôi, AU3D sẽ ngay lập tức bật mí cho bạn về cách chơi Mount And Blade Warband Online vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Mount And Blade Warband là game gì?

Mount & Blade Warband (M&B) không phải là một game đình đám theo kiểu big budget, nhưng là một game rất khác biệt, đương nhiên là theo chiều hướng tốt.

Đang xem: hướng dẫn chơi mount and blade warband

cách chơi mount and blade warband online

Tuy không đầu tư nhiều cho khâu quảng bá, nhưng M&B vẫn thu hút giới game thủ vì là bản mở rộng stand-alone của M&B, phần đầu khá thành công của M&B.

Vì “sóng sau xô sóng trước” nên M&B có thêm phần Multiplayer và nhiều chi tiết chỉnh sửa cho tốt hơn so với M&B, hơn nữa đồ họa cũng khá hơn.

Giới thiệu cốt truyện của Mount And Blade Warband

M&B có cốt truyện xảy ra ở vùng đất Calradia rộng lớn, bao gồm nhiều quốc gia (factions). Mỗi quốc gia chiếm cứ một vùng đất riêng trên bản đồ. Một số ít có tên gọi gợi ý đến những chủng tộc ngoài đời thực như Kingdom of Nord sống ở phía Bắc băng tuyết (người Viking Bắc Âu) hay Saranids Sultane (Ả Rập) hoặc là Khergit Khanate (Mông Cổ).

Xem thêm >>> Guide Kayle Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ Và Cách Chơi Kayle Mùa 11

Mỗi faction có điểm mạnh yếu riêng về quân sự, nhưng tất cả các faction đều có hệ thống chính trị theo kiểu phân quyền. Hệ thống phân quyền này có lẽ bắt chước từ Châu Âu thời Trung Cổ với mỗi faction bao gồm nhiều lãnh chúa dưới quyền bảo vệ của Vua:

 • Mỗi lãnh chúa có quân đội riêng và cai trị những vùng đất riêng được Vua ban cho.
 • Mỗi khi Vua triệu tập quân đội để gây chiến tranh thì tất cả các lãnh chúa đều phải đem quân bản bộ tham gia trận chiến.

Trong M&B, nếu quan hệ giữa Vua và lãnh chúa nào không tốt đẹp cho lắm thì lãnh chúa đó sẽ bất tuân lệnh Vua và không đem quân tham gia chiến tranh.

cách chơi mount and blade warband online

Khi bắt đầu chơi, bạn đóng vai trò một lãnh chúa mới nổi, chỉ đủ tiền để thuê vài tay lính mới. Nhưng dần dần bằng cách tham gia chiến đấu với các lãnh chúa cùng phe, bạn có thêm nhiều tiền và chiến lợi phẩm để phát triển quân đội và lãnh thổ của mình.

Sau một thời gian dài, khi bạn cảm thấy đủ sức và gây dựng đủ những mối quan hệ, thì đó là lúc bạn nghĩ đến việc lập ra vương quốc của riêng mình với vị Vua tối cao đó chính là bạn, với nhiều lãnh chúa hùng mạnh dưới trướng.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Chơi Boling, Luật Chơi Bowling Đơn Giản, Dễ Hiểu

Từ đây, bạn sẽ mở rộng vương quốc với mục tiêu cuối cùng là thống nhất toàn cõi Calradia rộng lớn. Nghe qua, có thể thấy mục tiêu của phần single-player game này là quá rộng, không có hạn chế về thời gian. Mặc dù ý tưởng của game rất hấp dẫn nhưng với cách thiết kế cốt truyện không chặt chẽ và có phần “phóng túng” như thế này nên dễ gây nhàm chán cho người chơi sau khi đã đạt được đến một ngưỡng nhất định.

Bản thân tôi đã bỏ ra hơn 100 giờ chơi nhưng cũng mới chiếm được một nửa Calradia. Thật ra từ sau khi thành lập được vương quốc riêng, coi như tôi đã unlock hết những điều thú vị của game. Từ lúc đó, single-player của game chỉ còn là những trận chiến một chiều diễn ra liên tục đến nhàm chán.

Tuy nhiên, điểm nhấn thú vị của M&B không phải là cốt truyện, hệ thống lãnh chúa phân quyền hay thảo nguyên rộng lớn Calradia mà là cách chiến đấu. Game cho bạn lựa chọn chơi theo kiểu kỵ sĩ, bộ binh hoặc cung thủ. Với nhiều loại vũ khí khác nhau thì bạn có quyền kết hợp để đóng một lúc nhiều vai.

Sơ lược về quân đội mỗi nước trong game Mount And Blade Warband

1. Kingdom of Swadia

Là phe mang phong cách Tây Âu với đặc trưng là các hiệp sĩ mặc giáp nặng. Linh vật của Swadia là con sư tử vàng. Swadia có quân đội đồng đều và mạnh nhất game.

Kỵ binh Swadian Knight hầu như không có đối thủ trên địa hình bằng phẳng. Họ sử dụng món vũ khí đáng sợ là Morningstar (chùy gai) với đặc tính là không thể bị chặn đỡ bởi vũ khí khác (crush though block) khiến sức càn lướt càng kinh khủng.

Quan trọng: Download Battlefield 4 Full Cho PC – 1 Link Fshare [Đã TEST 100%]

Bộ binh Swadian Sergant và nỏ binh Swadian Sharpshooter của họ đều có sức chiến đấu tốt.

Nhược điểm của Swadia đó là địa thế giáp quá nhiều nước, thường bị vài nước quây cùng một lúc. Quân của họ cũng phải tốn nhiều tiền để nâng cấp, duy trì.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Kỵ binh: 10/10
 • Bộ binh: 9/10
 • Nỏ binh: 9/10

2. Kingdom of Vaegir

Xây dựng dựa trên văn hóa Đông Âu, linh vật của họ là con báo trắng. Quân đội Vaegir là một phiên bản ô hợp hơn của Swadia.

Kỵ binh Vaegir Knight và bộ binh Vaegir Guard của họ có sức tấn công càn lướt khá tốt nhờ các vũ khí cầm bằng hai tay có sát thương mạnh.

Cung thủ Vaegir Marksman của họ là đội cung mạnh nhất game, có tốc độ bắn rất nhanh. Một ưu điểm nữa là giá tiền nâng cấp quân đội của Vaegir rẻ hơn Swadia nhiều.

Nhược điểm chung của Vaegir đó là quân của họ ít khi dùng khiên chắn nên có thể chịu thiệt hại nặng từ vũ khí tầm xa.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Kỵ binh: 9/10
 • Bộ binh: 9/10
 • Cung thủ: 10/10

3. Kingdom of Rhodok

Phe này dựa trên các nước Trung Âu và Scotland. Linh vật của họ là con gấu đen. Cả bộ binh và nỏ thủ của Rhodok đều trang bị khiên rất to khiến cho họ là phe có sức phòng thủ tốt nhất trong game.

Bộ binh Rhodok Sergant của họ thường trang bị vũ khí cán dài nên chống kỵ binh rất tốt. Nỏ binh Rhodok Sharpshooter của họ có sức bắn rất khủng khiếp và cũng không ngại cận chiến. Quân đội Rhodok là bức tường không thể xâm phạm trong các cuộc thủ thành.

Nhược điểm của Rhodok là họ không có kỵ binh, kém cơ động ở địa hình trống trải, chủ động triển khai tấn công rất chậm chạp.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Bộ binh: 10/10
 • Nỏ binh: 10/10

4. Kingdom of Nord

Dựa trên các nước Bắc Âu với văn hóa Viking đặc trưng. Linh vật của họ là con sói xám. Quân đội của Nord cũng giống Rhodok ở điểm không có kỵ binh, nhưng sức tấn công và độ cơ động của họ thì tốt hơn nhiều.

Bộ binh Nord Huscarl của họ là quân đời 6 duy nhất của game, có sức cận chiến vượt trội, trang bị tốt với rìu ném, rìu bổ mang hiệu ứng phá khiên và một tấm khiên to che nửa người.

Nếu Rhodok là vua thủ thành thì Nord xứng đáng là vua công thành bởi họ có thể xuyên phá qua bức tường khiên của đối thủ.

Nhược điểm của Nord là cung thủ Nord Veteran Archer sida chỉ đạt tới đời 4 so với đời 5 của các nước khác. Khả năng chống kỵ binh của họ cũng kém, dễ vỡ trận khi bị kỵ binh xung kích trên đồng bằng.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Bộ binh: 11/10
 • Cung thủ: 8/10

5. Khergit Khanate

Dựa trên các hãn quốc của người Mông Cổ lập ra ở Trung Đông. Linh vật của họ là con quạ đen.

Quân đội Khergit hoàn toàn là kỵ binh khiến cho họ là phe có khả năng cơ động số một trong game. Kỵ binh bắn cung Khergit Veteran Horse Archer của họ sẽ khiến bộ binh đối phương chết trong bất lực, đuổi cũng không được mà đứng yên cũng không xong. Tuy nhiên kỵ binh cận chiến Khergit Lancer của họ thì chỉ đạt đến đời 4.

Nhược điểm của Khergit chính là cận chiến yếu khiến cho họ công thành, thủ thành, sơn chiến đều kém.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Kỵ cung: 10/10
 • Kỵ giáo: 8/10

6. Sarranid Sultanate

Dựa trên văn hóa Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi. Linh vật của họ là con đại bàng vàng. Đây giống như phiên bản sa mạc của Swadia.

Kỵ binh Sarranid Mamluke có sức mạnh gần như ngang với Swadian Knight. Cung thủ Sarranid Master Archer của họ chỉ kém Vaegir Marksman một chút về tốc độ bắn nhưng cận chiến tốt hơn nhờ có áo giáp lưới. Điểm yếu của họ là bộ binh Sarranid Guard có chỉ số kém nhất trong các nước.

Một lợi thế khác của Sarrannid là có một dãy núi dài làm tường thành tự nhiên nên hạn chế được các đường tấn công của nước khác vào lãnh thổ của họ.

Bạn nên xem: cách tải phần mềm solar system

Đánh giá:

 • Kỵ binh: 10/10
 • Cung thủ: 9/10
 • Bộ binh: 8/10

7. Lính đánh thuê

Là lực lượng có thể thuê mướn ngẫu nhiên trong các quán trọ. Bọn họ có sức mạnh nằm giữa quân đời 4 và đời 5 của các nước. Kỵ binh Mercenary Calvary, bộ binh Hired Blade đều có áo giáp tốt. Nỏ thủ Mercenary Crossbowmen thì yếu chỉ ngang với quân đời 3.

cách chơi mount and blade warband online

Ưu điểm của họ là không tốn thời gian huấn luyện.

Nhược điểm là tiền duy trì cao hơn quân chính quy.

8. Quân trung lập

Là những chiến binh không thuộc phe phái nào, chỉ chiến đấu với bọn cướp bóc khi có dịp. Ta chỉ có thể chiêu mộ họ bằng cách giải cứu khi họ bị bọn cướp bắt làm tù binh.

Trong nhóm này có các Sword Sister là nâng cấp cuối của các Peasant Woman mạnh ngang với Mercenary Calvary. Các Slave Chief là đời cuối của Manhunter thì có chỉ số ngang với quân đời 5 dù máu hơi ít hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn cách chơi Mount And Blade Warband online mà AU3D đã trải nghiệm trong thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong những lần giải trí tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button