Công trình

định vị công trình bằng máy toàn đạc

Định vị công trình bằng máy toàn đạc chính là một trong những bước trung gian quan trọng. Định vị góp phần đưa một công trình từ bản vẽ thành một khối kiến trúc ngoài đời thực. Nhưng đây là kỹ thuật gì và nó đóng vai trò cụ thể như thế nào trong lĩnh vực xây dựng?

Định vị công trình bằng máy toàn đạc là gì?

Định vị công trình thông qua máy toàn đạc có thể được hiểu là thao tác sử dụng máy toàn đạc để khảo sát, xác định vị trí tọa độ chi tiết, nhanh chóng và chính xác công trình. Các kỹ sư sẽ nhập các thông số trên bản vẽ vào máy. Sau đó, các thuật toán của máy sẽ xử lý những số liệu này. Cuổi cùng, máy toàn đạc sẽ khảo sát, xác định chi tiết, nhanh chóng và chính xác những vị trí điểm ra thực địa.

Đang xem: định vị công trình bằng máy toàn đạc

AH đưa ra một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung. Bạn có bản đồ một công trình trên tay. Bạn muốn khảo sát, xác định được các tim trục đã thiết kế trên bản vẽ là vị trí nào ngoài đời thực. Đây là lúc bạn cần đến máy toàn đạc điện tử.

Bạn chỉ cần trích xuất các vị trí tọa độ chính xác điểm trên bản vẽ sang máy toàn đạc điện tử. Máy sẽ xử lý những thông số này. Sau đó, máy triển khai vị trí những tim trục trên bản đồ lên thực địa. Nhờ vậy, bạn sẽ định vị được chuẩn xác tim trục của nền móng cho những bước thi công tiếp theo.

máy toàn đạc trong định vị công trình
Ảnh chụp cận cảnh một chiếc máy toàn đạc điện tử phổ biến hiện nay

Quan trọng: công thức giải bất phương trình lớp 10

Định vị công trình bằng máy toàn đạc không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng độ chính xác. Hiện nay, trong các công ty xây dựng quận 9 thì AH là nơi sở hữu các thiết bị toàn đạc hiện đại nhất.

Công dụng của máy toàn đạc trong định vị công trình

Cho dù bạn đã nắm rõ những số liệu sau quá trình đo đạc hiện trạng thực tế, vẫn nên sử dụng máy toàn đạc. Công dụng thú vị nhất của máy toàn đạc điện tử đó là khảo sát, định vị công trình chi tiết, nhanh chóng và chính xác.

Trong trường hợp bạn chỉ có những đo đạc, phỏng đoán sơ bộ về diện tích, hình dáng của khu đất sử dụng, máy toàn đạc càng quan trọng. Máy toàn đạc giúp bạn có thể an tâm triển khai việc ép cọc trụ bê tông, tiến hành xây móng.

máy toàn đạc điện tử định vị công trình
Hình ảnh các kỹ sư sử dụng thiết bị toàn đạc điện tử để đo đạc thực địa

Ngoài ra, việc thao tác định vị còn giúp ích cho các kỹ sư, những người giám sát công trình. Họ sẽ kịp thời theo dõi, kiểm soát từng bước trong quá trình xây dựng. Nhờ đó tránh được những sai sót lớn. Những sai sót này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, an toàn của cả công trình.

Xem thêm bài viết Mật Độ Xây Dựng Và Cách Tính Mật Độ Xây Dựng Nhà Ở TPHCM

Ai nên là người định vị công trình bằng máy toàn đạc?

Quan trọng: quy trình thi công phần thô nhà phố

Máy toàn đạc điện tử ngày nay đã tân tiến hơn, chuẩn xác hơn, và chúng cũng không khó để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc đo đạc, công việc này vẫn nên được thực thi bởi những kỹ sư có chuyên môn. Họ là những người có kinh nghiệm dày dặn, làm việc dưới sự giám sát kỹ lưỡng, nghiêm ngặt của đơn vị chủ quản. Thông thường đó là các công ty cung cấp dịch vụ sử dụng thiết bị toàn đạc để định vị công trình.

Máy toàn đạc điện tử
Sự chuẩn xác trong xây dựng nay đã có thiết bị toàn đạc điện tử lo liệu

Xây dựng AH tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đo đạc nhà đất quận 9. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ đo đạc nhà đất uy tín chất lượng, hãy để AH đồng hành cùng bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy toàn đạc

Có một thuật ngữ nữa mà chúng ta cũng cần lưu ý. Đó chính là “giao hội”. Với mỗi loại thiết bị toàn đạc điện tử khác nhau, chúng ta sẽ có những công thức, bài toán tính giao hội khác nhau.

sử dụng máy toàn đạc trong định vị công trình
Minh họa bài toán tính giao hội trong quy trình định vị công trình khi sử dung máy toàn đạc điện tử

Cũng cần lưu ý thêm, đây là một trong những bước quyết định về độ chính xác – tạo nên sự an toàn cho công trình. Vì vậy, ngoài việc phải sử dụng máy toàn đạc để đo đạc, bạn nên lựa chọn dịch vụ đo đạc kỹ càng.

Ngoài việc phải đảm bảo về mặt trang thiết bị, những đơn vị này cần có trang bị thiết bị toàn đạc điện tử hiện đại. Ngoài ra, họ cần có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên nghiệp để thực hiện việc đo đạc. Có như vậy, việc định vị công trình mới đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button