Cẩm nang xây dựng

Đà giáo | GIÁM SÁT CÔNG TRÌNH

Đà giáo | GIÁM SÁT CÔNG TRÌNH

1- Nguyên tắc chung :

Chất lượng đổ bê tông tại chỗ, đặc biệt là kết cấu nhịp phụ thuộc nhiều vào chất lượng đà giáo. Sau khi đã kiểm tra hồ sơ thiết kế đà giáo của Nhà thầu ( bao gồm cả bản tính), tư vấn giám sát cần chú ý giám sát những đề mục sau :

Đang xem: đà giáo

– Chất lượng và độ chính xác chế tạo các cấu kiện của đà giáo ( dạng dàn hoặc dạng dầm đặc ) bao gồm cả mối nối.

– Liên kết giữa đà giáo với đỉnh trụ tạm, các gối tạm kê có thể bằng thép, đệm gỗ cứng v.v… tùy theo thiết kế nhưng phải đảm bảo chắc chắn, an toàn và đảm bảo rằng các chuyển vị tự do theo hướng dọc, theo hướng ngang, chuyển vị quay theo đúng dự kiến và sơ đồ tính toán đã dự kiến trong bản tính đà giáo – trụ tạm.

– Độ võng của đà giáo dưới các tình huống tải trọng khác nhau từ tăng dần đến giảm dần phải được kiểm tra qua tính toán và đo đạc thực tế lúc thử tải đà giáo cũng như trong suốt quá trình thi công đúc bê tông tại chỗ trên đà giáo. Độ võng đà giáo phải đảm bảo phù hợp với độ võng xây dựng dự kiến của kết cấu nhịp.

giam-sat-da-giao-xay-dung-cong-trinh-svg

Bạn nên xem: Chi tiết về cách tính cầu thang xoắn ốc đơn giản – chính xác

Giám sát thi công xây dựng – Giám sát công trình

– Vị trí, số lượng và cách lắp đặt, vận hành các chi tiết dùng để hạ đà giáo (kích, con nêm , hộp cát) hay điều chỉnh cao độ đỉnh đà giáo (cao độ ván khuôn đáy) cần phải được kiểm tra trong đồ án và trên thực tế.

Tư vấn giám sát cần yêu cầu Nhà thầu dự kiến các tình huống xấu có thể xảy ra và đề xuất sẵn các giải pháp khắc phục.

Trên đây chủ yếu nói về các đà giáo cố định để đúc bê tông tại chỗ. Trong nhiều trường hợp Nhà thầu có thể sử dụng các kiểu đà giáo di động treo, hoặc đà giáo di dộng đỡ bên dưới hầm để thi công hoặc lắp ghép kết cấu nhịp gồm nhiều đốt. Tuy nhiên nếu gặp kiểu đà giáo đó do nước ngoài sản xuất hoặc do Nhà thầu trong nước tự chế tạo thì cần lưu ý giám sát kỹ các vấn đề sau :

+ Độ chính xác và độ an toàn của bộ phận di chuyển của đà giáo ( kích, hệ thống tời múp cáp, bộ chạy, hệ thống điện và điều khiển)

+ Độ võng dưới các cấp tải khác nhau

+ Độ ổn định chống lật

Bạn nên xem: download add in trong excel 2007

+ Thử tải và thử vận hành toàn bộ thiết bị trước khi hoạt động chính thức.

2- Thử tải đà giáo :

Việc thử tải đà giáo là bắt buộc phải thực hiện để kiểm tra khả năng chịu lực, triệt tiêu lún do độ dơ các lỗ bu-lông của kết cấu vạn năng và biến dạng lún của nền móng trụ tạm. Tải trọng thử cho các trụ tạm được xác định trên cơ sở tính toán mọi tổ hợp tải trọng bất lợi nhất và theo đúng Quy trình thiết kế công trình phụ tạm cho xây dựng cầu đã được Bộ GTVT ban hành.

Cần lưu ý là tải trọng thử phải đạt ít nhất 70% tải trọng sử dụng và phải để nguyên trong một thời gian đủ dài theo tính toán để xuất hiện phần lớn độ lún đà giáo.

Giám sát thi công xây dựng | Giám sát công trình | Giám sát nhà dân

(svg-engineer)

Filed under: Giám sát công trình, Tư vấn giám sát | Tagged: giam sat xay dung, giám sát công trình, giám sát nhà dân, giám sát thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng Hải Phòng, giám sát xây dựng hải phòng, tư vấn giám sát, tư vấn giám sát hải phòng |

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button