Công trình

công trình kiến trúc cổ đại phương tây

Những công trình kiến trúc cổ xưa của phương Tây bao đời luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của không ít khách du lịch, của biết bao người đam mê tìm hiểu kiến trúc. Hãy để bài viết dưới đây chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức về các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây.

Công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Đang xem: công trình kiến trúc cổ đại phương tây

Acropolis ( Athens)

Tòa Acropolis được xem là một trong những tòa thành phòng thủ nổi tiếng nhất trên thế giới từ cổ chí kim. Trong lịch sử, nếu quân địch tấn công, dân chúng sẽ tập hợp trong Acropolis để lánh nạn và được bảo vệ. Và đây được coi là một trong những kiệt tác của nền văn minh Hy Lạp theo kiến trúc cổ điển này.

Đền Parthenon ở Acropolis

Đây là một ngôi đền thờ thần Athena. Được xây dựng vào thế kỷ V TCN ở Acropolis, đền Parthenon mang vẻ riêng biệt khi nơi đây được xây dựng hoàn toàn từ đá cẩm thạch Pentelic có màu sắc tươi sáng, dễ nhìn còn mái nhà và trần nhà được chạm khắc từ gỗ Cypress có mùi thơm nhẹ.Đền Parthenon được xem là công trình kiến trúc đẹp và đồ sộ nhất của phương Tây cổ đại nói riêng và trong lịch sử kiến trúc thế giới nói chung.

Đền Erechtheion (Acropolis)

Bạn nên xem: công thức giải hệ phương trình lớp 9

Đền Erechtheion được coi là một công trình mang đậm vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển Hy Lạp xưa. Được xây dựng từ năm 421 đến năm 406 trước công nguyên và được xây dựng sau đền Parthenon. Sự xuất hiện của đền Erechtheion cạnh đền Parthenon đã làm nổi bật thêm vẻ hùng vĩ, tráng lệ của quần thể kiến trúc Acropole.

Đền thờ nữ thần Athena Nike

Đền thờ nữ thần thắng lợi Athena được xây dựng và hoàn thành vào năm 424 trước công nguyên. Người Hy Lạp cổ đại đã tôn thờ vị thần chiến thắng và trí tuệ – Athena ngay chính tại nơi này. Đền thờ được tạo nên từ rất nhiều những viên đá cẩm thạch trắng Pentel thật đẹp và bắt mắt người nhìn. Các tác phẩm điêu khắc từ những bức phù điêu cũng được xuất hiện rất nhiều ở nơi đây : bức tranh về Hercules, bức tượng Moschophoros,…

Nhà hát giảng đường Epidaurus ở Hy Lạp

Nhà hát giảng đường Epidaurus là kiệt tác vĩ đại của kiến trúc sư Polykleitos , nhà hát có hình bán nguyệt rất cổ điển. Khi người Hy Lạp cổ đặt những viên đá cuối cùng lên nhà hát nguy nga ,tráng lệ ở Epidaurus vào thế kỷ thứ IV trước công nguyên, họ ắt hẳn không thể biết rằng mình đã vô tình tạo ra một hệ thống lọc âm thanh tuyệt vời để ngày hôm nay, trải qua bao nhiêu thiên niên kỷ người ta mới tìm được lời giải.

Tháp Hércules (Tây Ban Nha)

Tháp Hércules là một biểu tượng mang đầy niềm tự hào của người La Mã tự muôn đời. Vượt qua những biến cố trong lịch sử, những thăng trầm theo dòng chảy của thời gian, tháp hải đăng vẫn cứ luôn vững vàng ngự trị ở nơi đây. Tháp Hércules đã trở thành một ngọn hải đăng kiêu hãnh giữa biển trời bao la, mênh mông và đêm đêm vẫn soi sáng, dẫn lối cho những chiếc thuyền đi qua Đại Tây Dương. Dẫu cho La Mã đã sụp đổ, dẫu cho thời tiết có khắc nghiệt bao nhiêu, hay thế giới đã bước sang thời kỳ thiên niên kỷ mới thời hiện đại thì ngọn tháp vẫn tồn tại vững chãi. Vào năm 2009, tháp hải đăng Hercules được UNESCO công nhận là di sản thế giới và được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia ở Tây Ban Nha.

Thư viện Celsus

Đáng xem: như thế nào được gọi là công trình

Thư Viện Celsus là một công trình kiến trúc La Mã cổ đại. Được mệnh danh là thư viện lớn thứ 3 thế giới cổ đại sau Pergamum và Alexandria thư viện Celsus không chỉ cất chứa hàng chục ngàn cuốn sách cổ lưu trữ khối lượng lớn tri thức nhân loại thời bấy giờ mà còn sở hữu vô số công trình kiến trúc tinh xảo, là niềm tự hào của Đế chế La Mã vĩ đại.

Khải hoàn môn Constantinus

Khải hoàn môn Constantinus là một Cổng chào chiến thắng tại Roma, nằm giữa Đấu trường La Mã và đồi Palatine. Cổng được lập nên bởi Viện Nguyên lão La Mã để kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế La Mã Constantinus .Cổng được khánh thành năm 315 TCN và được xem là khải hoàn môn lớn nhất Roma hiện tại.

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một đấu trường lớn ở thành phố Roma và được xem là rất thú vị với tất cả mọi người. Đây được cho là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã và được hoàn thành năm 80 SCN.Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu và được dùng cho việc trình diễn công chúng.

Cầu máng Segovia

Cầu máng ở Segovia là cây cầu dẫn nước dài nhất được xây dựng từ thời La Mã cổ đại và theo phong cách Kiến trúc La Mã cổ đại còn lưu giữ ở Tây Ban Nha tại thành phố Segovia. Đây là công trình đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985.

Trên đây là những công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đa dạng và đồ sộ bậc nhất. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp đỡ bạn trong việc tìm kiếm thông tin về những công trình kiến trúc cổ đại phương Tây.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button