Cẩm nang xây dựng

Hướng dẫn – công thức cách tính khối gỗ tròn CHUẨN XÁC NHẤT

Tính toán được khối lượng gỗ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc xác định giá cả cũng như lượng gỗ cần sử dụng cho các dự án của mình. Thế nhưng, việc tính toán khối lượng gỗ không phải là điều dễ dàng với nhiều người, đặc biệt là những người mới – không am hiểu về lĩnh vực lâm nghiệp. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính khối gỗ tròn đơn giản nhất.

Cách tính khối gỗ tròn

Các loại gỗ trên thị trường được cung cấp, phân phối với nhiều dạng kích thước, hình dạng, cùng với đó những công thức, cách tính khối gỗ tròn khác nhau. Dưới đây là một số cách tính khối gỗ tròn thông dụng, phổ biến nhất bạn nên biết đến.

Đang xem: công thức tính khối gỗ

Cách tính m3 khối tròn

Gỗ tròn là loại gỗ tròn ở hai đầu, hình trụ dài, đây cũng là loại gỗ có giá trị cao về kinh tế. Gỗ tròn được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong đời sống như nguyên liệu chính để sản xuất đồ nội thất, dùng làm xuất khẩu,….

cach tinh khoi go tron

Gỗ tròn được quy đổi từ gỗ đèo tròn, gỗ đèo hộp, gỗ xẻ,…,, cây gỗ tròn rất đa dạng như: thông, gỗ mun, kền kền, căm xe, sến, xoan đào,…. Hiện nay, gỗ tròn được sử dụng phổ biến ở nước ta và được chia làm hai loại chính gồm:

Loại có chiều dài 1 mét trở lên với đường kính từ 8cm đến 20cm, loại thứ hai có đường kính lớn trên 20cm và chiều dài 0,2cm.

Để biết chính xác m3 gỗ tròn bao nhiêu ta sẽ áp dụng công thức tính như sau:

V=L x S, trong đó V là thể tích mét khối gỗ tròn, L là chiều dài và S là tiết diện, tích mắt cắt tròn. Đối với những trường hợp khối gỗ tròn có hai đầu không bằng nhau, S trong công thức sẽ được tính bằng tiết diện hai đầu khúc gỗ chia 2, cụ thể: S= (S1 + S2)/2 với S1, S2 là tiết diện 2 mặt cắt khúc gỗ.

Cách tính m3 khối vuông

Quan trọng: Phương pháp thiết kế và lựa chọn dung tích bể tự hoại | VNK EDU

Gỗ vuông là loại gỗ được lấy ra từ nguyên liệu gỗ tròn, so với gỗ tròn giá cả của dòng gỗ vuông thấp hơn. Gỗ vuông là gỗ có độ vuông ở hai đầu, hình trụ dài, loại gỗ này cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như làm đồ trang trí, vật dụng nội thất, mang đi xuất khẩu,…

Cách tính m3 khối vuông

Công thức tính m3 khối gỗ vuông sẽ dựa vào chiều dài của khối gỗ cần tính nhân với chiều dài cạnh khối gỗ vuông. Cụ thể công thức theo dạng mô phỏng toán học như sau: với V là thể tích mét khối gỗ, H là chiều dài khối gỗ và a là chiều dài cạnh khối vuông ta có:

V=H x a x a

Cách tính m3 khối gỗ ván

Cách tính m3 khối gỗ ván

Gỗ ván hay còn được biết đến là gỗ xẻ, đây là gỗ có dạng hình hộp dài nên công thức tính m3 gỗ ván cũng tương đối đơn giản. Việc tính m3 khối gỗ ván dù 1 tấm hay toàn bộ các tầm đều dựa vào cách tính thể tích hình hộp với công thức:

V= L x b x h, với V là thể tích gỗ ván, L là chiều dài khối gỗ, b là chiều rộng và h là độ dày hay chiều cao, tất cả số liệu được quy về mét.

Công thức cách tính khối lượng gỗ tròn

Muốn biết được trọng lượng của loại gỗ đó bao nhiêu, bạn chỉ cần có chính xác về số mét khối gỗ, cũng như khối lượng riêng của từng loại gỗ đó. Trên cơ sở các số liệu đó, ta sẽ tính ra được khối lượng gỗ tròn dựa theo công thức:

m= D x V với m là khối lượng gỗ, D là khối lượng riêng của từng loại gỗ, V là thể tích m3 gỗ.

Đáng xem: cần tìm nhà thầu thi công xây dựng

Ví dụ cụ thể hơn về công thức cách tính khối lượng gỗ tròn để bạn nắm rõ: gỗ căm xe có khối lượng riêng D= 1000kg/m3, với thể tích V= 5m3, ta có khối lượng gỗ căm xe: m= D x V = 1000 x 5= 5000kg.

Tùy thuộc vào từng loại gỗ khác nhau, sẽ có khối lượng riêng của gỗ khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm tại các địa chỉ cung cấp gỗ uy tín.

1 m3 gỗ bằng bao nhiêu m2?

Sẽ rất khó khi quy đổi từ m3 về m2 do tỷ lệ này khó tính và có sự chênh lệch, sai số, rất khó áp dụng trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, trong thực tế không có công thức nào chỉ rõ quy đổi 1 m3 gỗ bằng bao nhiêu m2.

1 m3 gỗ bằng bao nhiêu m2?

Như vậy, trên đây là những cách tính khối gỗ tròn mà xưởng đồ gỗ Quang Tùng tìm hiểu và cung cấp để quý bạn đọc được rõ hơn. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa đồ gỗ liên hệ chúng tôi theo địa chỉ: Sửa chữa đồ gỗ Quang Tùng

Cơ sở 1: 29 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: 112 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Cơ sở 3: 163 Lê Duẩn, Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0912.529.523 – 038.7400.159

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button