Phần mềm

Chơi họ là gì? Những lưu ý khi chơi họ? – Luật Đại Phong

Thông thường, các hình thức tích lũy, huy động tiền với lãi suất cao luôn tiềm ẩn những rủi ro. Do đó, người dân cần cảnh giác và có những hiểu biết nhất định để không bị cái lợi trước mắt dẫn đến cảnh “trắng tay” sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần biết về chơi họ – một hình thức vay vốn trong dân gian Việt Nam.

1. Chơi họ là gì?

Chơi hụi (tên gọi khác của hụi, họ, biêu, phường), gọi chung là họ – một hình thức huy động vốn hình thành từ rất lâu đời trong đời sống Việt Nam. Trước đây hụi được coi là một tập tục của người dân, bắt đầu từ năm 2006, pháp luật của Việt Nam đã thừa nhận hình thức này và hướng dẫn trong Nghị định 144/2006/NĐ-CP, từ ngày 5/4/2019 được thay thế bởi Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường.

Đang xem: chơi họ như thế nào

2. Chủ thể tham gia

Khi chơi họ cần có chủ họ, là người tổ chức, quản lí dây họ, thu các phần họ và giao các phần họ đó cho thành viên được lĩnh họ trong mỗi kỳ mở họ cho tới khi kết thúc dây họ. Chủ họ có thể đồng thời là thành viên của dây họ.

Thành viên là người tham gia dây họ, góp phần họ, được lĩnh họ và trả lãi nếu có.

3. Cách chơi Họ

Họ có hai hình thức chơi là họ có lãi và họ không có lãi.

a, Họ không có lãi

Họ không có lãi là một hình thức vay vốn nhanh, không có nhiều thủ tục, thỏa thuận.

Bạn nên xem: Luật chơi và cách chơi bi sắt Việt Nam

Ví dụ: Một dây họ có 10 người, mỗi ngày một người có nghĩa vụ góp 30.000 đồng, có kỳ họ là 30 ngày. Sau 30 ngày, một người sẽ nhận được: 30.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 9.000.000 đồng. Số tiền này được phát theo thứ tự, đến lượt ai người đó được lấy. Tháng đầu tiên A là người được nhận, tiếp đó là B, C, D,… Trong tháng đầu tiên, A mới góp được 900.000 đồng, nhưng lại nhận được số tiền là 9.000.000 đồng, gấp 10 lần số tiền phải đóng. Những tháng sau, A vẫn phải tiếp tục đóng để bù vào khoản tiền họ cho những người sau được nhận.

Nếu có thỏa thuận, người nhận họ sẽ phải trích một khoản tiền hoa hồng ra cho chủ họ.

b, Họ có lãi

Họ có lãi cũng gồm chủ họ và con họ. Điểm khác là ở chỗ, hình thức này nếu ai lấy trước sẽ lỗ nhiều, lấy sau sẽ là lời nhất.

Ví dụ: Dây họ có 10 người, tháng đầu mỗi người đóng 800.000 đồng, người lấy đầu tiên thì tháng sau sẽ phải đóng 1.000.000 đồng cho đến hết chu kỳ, mỗi tháng lỗ mất 200.000 đồng. Người hốt tháng sau hoặc tháng bất kỳ sẽ lấy số tiền 10 người tháng đó đóng tiền và trả tiền công cho chủ họ là 1.000.000 đồng. Hiểu đơn giản, trong một chu kỳ chơi họ có lãi, người lấy đầu tiên hụt vào cho người sau cùng, người lấy thứ hai chịu bù cho người kế sau và tiền công cho chủ họ.

4. Lưu ý khi chơi họ

Chơi họ chưa có hành lang pháp lý an toàn

Bản chất của chơi họ là hoạt động góp vốn, mang tính chất tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ chơi họ, người dân (thường là những người trong họ hàng hoặc hàng xóm, quen biết) có thể tiếp cận vốn làm án, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm để chơi họ ít rủi ro hơn.

– Chỉ tham gia dây họ do chủ họ có độ tin cậy cao. Có thể đánh giá qua nhân thân, uy tín, gia đình chủ hội và qua các lần mở họ trước đó.

Quan trọng: cách chơi gta 4 không bị giật

– Biết rõ các con họ trong dây họ để tránh trường hợp một con họ vừa hốt họ xong bỏ trốn không tiếp tục đóng nữa, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến các thành viên chơi họ khác.

– Lưu ý về lãi suất khi chơi họ có lãi: không nên chơi những dây họ có lãi suất quá cao, dao động từ 20 – 40% tiền gốc, giống như đi vay nặng lãi.

Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định, lãi suất trong họ có lãi do các thành viên của dây họ thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh họ tại mỗi kỳ họ nhưng không vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần họ phải góp trừ đi giá trị các phần họ đá góp trên thời hạn còn lại của dây họ. Nếu lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn quy quy định thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

– Không nên tham gia dây họ có lãi mà phải đóng cho chủ họ tiền hoa hồng quá cao.

– Việc chơi họ phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết về diễn biến của dây họ. Nghị định 19/2019/NĐ-CP sắp có hiệu lực đã quy định, thỏa thuận về dây họ bắt buộc phải lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực khi những người tham gia dây họ yêu cầu (theo quy định hiện hành thì thỏa thuận về dây họ được thể hiện bằng lời nói hoặc văn bản).

Như vậy, người chơi họ cần có những hiểu biết nhất định về loại hình này để không bị dụ dỗ vào đường dây cho vay nặng lãi hoặc rơi vào cảnh trắng tay, để lại hậu quả xấu về kinh tế – xã hội.

Để an toàn trong đầu tư cũng như khi chơi họ, hãy đặt câu hỏi về EMAIL: luatdaiphong@gmail.com

Phương Hoài

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button