Phần mềm

Luật chơi và cách chơi bi sắt Việt Nam

Luật chơi và cách chơi bi sắt Việt Nam

Bi sắt đã ra đời, phát triển từ rất xa xưa và được nhiều người yêu thích. Vậy, luật chơi và cách chơi bi sắt được thực hiện và quy định như thế nào?

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-0

Đối với mỗi bộ môn thể thao đều có những đặc điểm, bản chất và các quy định chơi khác nhau. Tại Việt Nam, số người chơi bi sắt tập trung chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Vũng Tàu. Khi nghiên cứu, tìm hiểu về bi sắt, hầu hết mọi người thường quan tâm đến cách chơi và luật chơi của bộ môn này.

Đang xem: choi bi sat

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-1

Cách chơi bi sắt

Bi sắt có thể được chơi trên mọi cấp độ từ việc học cách phối hợp giữa tay và mắt của các em nhỏ để thi đấu, đến những trận đấu đỉnh cao cấp quốc tế với những chiến thuật phức tạp. Tuy nhiên, tất cả đều dựa trên một số kỹ thuật thực hành cơ bản. Cách chơi bi sắt nên được thực hiện một cách nhanh nhạy và dưới đây là một số cách chơi cơ bản:

– Lăn bi: Lăn bi là ném bi đến một điểm cách chân khoảng 3m để từ đó nó lăn trên mặt đất cho đến khi dừng lại ở vị trí lý tưởng mà người ném mong muốn.

– Lôm demi (soft-lob): Lôm demi là ném bi hơi cao một chút theo hình cong để nó rơi vào khoảng giữa người ném và bi đích (putton) để từ đó nó lăn đến vị trí lý tưởng như người ném mong muốn. Đây là cách bo (point) phổ biến nhất. Nhưng nếu bạn ném hơi mạnh sẽ làm bi rơi xa hơn, nó sẽ lăn ra phía sau bi đích. Thì đó không phải là vị trí lý tưởng.

– Lôm cao (high lob): Lôm cao là ném bi rất cao lên trên không gian để nó rơi gần như thẳng đứng, điểm rơi của bi cách vị trí lý tưởng không quá 2m. Đây là một cách ném khó, đòi hỏi người chơi phải có khả năng kiểm soát động tác thật tốt và mắt nhìn chính xác.

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-2

– Bắn bi: Đây là cách ném ngoạn mục nhất, đòi hỏi cường độ tập trung cao, kỹ năng và sức mạnh. Mục tiêu của bắn là để đánh bi của đối phương ra xa khỏi bi đích. Tương tự như trong bo bi, có một số cách bắn bi cơ bản:

Đáng xem: chạy lại phần mềm android trung quoc

+ Bắn trực diện: Đây là cách ném bi bạn nên sử dụng trên nền sân không đều. Bạn cần phải bắn vào điểm trung tâm của bi đối thủ, điểm đó gọi là “điểm sắt”. Đây là cách bắn khó nhất đòi hỏi tính chính xác nhất. Bi của bạn phải bắn thẳng vào bi của đối thủ mà không cần chạm đất. Cú bắn hoàn hảo được gọi là “carreau”: Bi của bạn phá bi của đối thủ ra và thay thế vào vị trí của nó! Cú bắn này được dành riêng cho nhà vô địch – và cho người rất may mắn!

+ Bắn ngắn: Một trong những lý do phổ biến nhất khiến người bắn bị lỡ mất bi đối phương là vì bi của họ bay qua khỏi mục tiêu. Hay nói đúng hơn là nó không đủ gần. Để tránh điều này, nên bắn ngắn lại. Nghĩa là, bắn phía trước bi mà bạn dự định bắn. Nếu bi của bạn chạm đất trước mục tiêu 20cm hoặc 30cm, nó sẽ trườn tới và đẩy bi đối phương ra nơi khác với điều kiện bạn phải bắn thẳng hàng. Kiểu bắn này chỉ thực hiện được trên bề mặt sân bằng phẳng và mềm. Ngay một viên đá nhỏ sẽ làm chệch hướng bi của bạn khiến cho bạn bị lỡ mất mục tiêu.

+ Bắn xuống đất: Về mặt kỹ thuật kiểu bắn này được phép thực hiện, nhưng bạn không nên sử dụng nó phổ biến nếu bạn chưa biết cách bắn. Vì bắn xuống đất, là bạn ném bi thất mạnh xuống bề mặt sân cách bi đối phương từ 3m đến 4m để nó lăn nhanh đến và đẩy bi đối phương ra xa. Khi kiểu bắn này được thực hiện hiệu quả, nó cũng có thể làm hỏng thế trận vì nó làm cho các bi khác va chạm nhau.

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-3

Các động tác cũng như kỹ thuật để chơi bi sắt không phải quá phức tạp và khó khăn mà đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì cũng như có cách nhìn tinh tế để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Luật chơi bi sắt

Bên cạnh cách đánh bi sắt thì luật chơi được coi là nền tảng để người chơi khi có ý định tham gia bộ môn này đạt được mục tiêu nhất định. Luật chơi bi sắt được quy định:

– Mỗi đội chơi có từ 1, 2 hoặc 3 vận động viên. Đội chơi có 1 và 2 vận động viên mỗi người cầm 3 viên bi sắt, đội chơi có 3 vận động viên mỗi người cầm 2 viên bi sắt.

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-7

– Bi sắt thường được tổ chức trên 3 loại sân khác nhau, gồm: + Sân đất nện + Sân đất nện có rải đá dăm + Sân đất nện rải đá dăm (1 x 2) là loại sân thi đấu khó nhất và đây cũng là sân Việt Nam sử dụng thi đấu cho Sea Games 22 ở Kỳ Hoà. Kích thước sân cho các trận thi đấu quốc gia và quốc tế: Rộng 4m x dài 15m; các trận đấu khác không được nhỏ hơn 12m x 3m.

Đáng xem: Hướng Dẫn Cách Chơi Leblanc Ss7, Cách Chơi Leblanc Ss7 – cafekientruc.com

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-5

– Trọng lượng viên bi từ 650g đến 800g, có đường kính từ 7,05 cm đến 8,0 cm. Bi điểm (jack) được làm từ gỗ hoặc chất liệu tổng hợp có đường kính từ 25-35 mm

– Sau khi bốc thăm, một đội (hoặc một đối thủ) sẽ được cầm viên bi điểm nhỏ ném trước, người chơi phải đứng trong vòng tròn có đường kính từ 35 cm đến 50 cm, vòng tròn này phải nằm cách đường biên cuối sân và biên ngang 1m.

– Bi điểm được xem là hợp lệ khi nằm cách xa vòng tròn từ 6m đến 10m và cách hai biên dọc 1m. Sau khi đối thủ ném viên bi điểm về phía trước, vận động viên còn lại có nhiệm vụ đầu tiên là bo (hay còn gọi là lăn) viên bi của mình sao cho gần viên bi điểm.

– Khi bo viên bi gần viên bi điểm nhất, người đó được xem là thắng đối phương. Người còn lại có nhiệm vụ bắt viên bi của đối phương đi nơi khác. Mỗi người được phát ba viên bi để bo. Nếu bo đi hết cả ba viên thì ai có viên bi gần với bi điểm nhất được công nhận là thắng điểm.

– Các trận đấu thi đấu đến 13 điểm.

– Trung bình ở mỗi ván đấu, vận động viên đi lại từ 8 đến 15 km

Hinh-anh-bi-sat-Viet-Nam-6

Bi sắt Việt Nam hiện nay ngày càng mở rộng quy mô hoạt động và có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Để đáp ứng các kỹ thuật chơi đúng cách đòi hỏi người chơi phải tìm hiểu kĩ càng về từng quy định cũng như luật chơi để có cách đánh bi sắt tốt nhất.

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button