Công trình

chất lượng công trình nhà ở xã hội

Có thể nói rằng, trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay thì việc sở hữu một căn hộ, hay một căn nhà quả là một nỗi lo lớn cho những người có điều kiện kinh tết dưới mức trung bình, hiểu rõ những nhu cầu tất yếu từ thị trường, nhà nước ta đã triển khai hình thức nhà ở xã hội, theo đó, nhà ở xã hội chỉ dành cho những đối tượng thu nhập không cao, khó khăn về nhà. Những đối tượng theo pháp luật quy định tại luật nhà ở 2014 sẽ được mua nhà ở xã hội với mức giá rẻ hơn nhà ở thương mại 20% đồng thời sẽ được hỗ trợ gói vay lãi suất ưu đãi chỉ 4.8 -5%/năm trong thời gian tối đa 20 năm. Tuy vậy, nhiều người thuộc đối tượng được mua vẫn cân nhắc tham gia mua dạng nhà ở này vì lý do “ chất lượng”. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chất lượng nhà ở xã hội hiện nay

Chất lượng nhà ở xã hội ở quá khứ

Chất lượng nhà ở xã hội ở quá khứ rất kém và nhiều vấn đê
Ở xã hội ở quá khứ rất kém và nhiều vấn đê

Đầu năm 2016 có lẽ là thời điểm nhà ở xã hội được đẩy mạnh, lúc đó nhà nước bung ra gói vay 30.000 tỷ để kích cầu. Điều này giúp cho nhiều người dân thực hiện ước mơ sở hữu được 1 nơi an cư. Tuy nhiên, đưa vào hoạt động không bao lâu thì dân kêu trời về chất lượng đi xuống trầm trọng, điển hình có căn hội chung cư The Easter City ở Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí dự án này được bàn giao vào cuối năm 2015, tiền thân là nhà ở thương mại nhưng không khả quan nên chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ và chuyển thành nhà ở xã. Nhận nhà chưa được bao lâu thì căn hộ xuống cấp trầm trọng như trần, tường thấm dột, thang máy trục trặc thậm chí còn xảy ra tình trạng cháy, hệ thống PCCC thì chưa được nghiệm thu.Một dự án khác cũng ở Bình Chánh là căn hộ HQC Plaza, cũng xảy ra hỏa hoạn khi mới nhận nhà không lâu.Vào thời gian đó, tại thị trường Bình Dương cũng nhận được nhiều phản ánh tiêu cực từ những hộ dân mua nhà ở xã hội về công trình kém chất lượng.

Đang xem: chất lượng công trình nhà ở xã hội

Còn nhiều điều hơn là chất lương công trình kém

Còn nhiều điều hơn là chất lương công trình kém
Còn nhiều điều hơn là chất lương công trình kém

Đáng xem: hành lang bảo vệ công trình giao thông

Ngoài công trình chất lượng kém thì nhà ở xã hội cũng gây ngại cho người dân khi hầu hết những dự án nhà ở xã hội đều được xây dựng tại những khu đất vùng ven, xa trung tâm, thiếu tiện ích. Điển hình là những dự án ở Quốc Oai, Hà Nội, cư dân mua được 1, 2 năm là chuyển về trung tâm ở để tiện sinh hoạt đi lại, đơn giản là họ cần một “ nơi ở “ chứ không chỉ là “ nhà ở”, mà nơi ở thì phảỉ đáp ứng được sự tiện lợi về giao thông, điện- đường – trường – trạm.

Chất lượng nhà ở xã hội hiện nay

Sau nhiều năm phát triển, khắc phục được những điểm hạn chế, 2 3 năm gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai trên một tầm cao mới, nhà ở xã hội nay không còn được gắn với cái mác nhà ở “ thu nhập thấp” nữa mà là những tòa chung cư cao tầng, được trang bị cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng, an toàn. Đặc biệt là được xây dựng ở những vị trí trung tâm xung quanh có nhiều tiện ích, nhiều dự án còn được chủ đầu tư xây dựng thêm hồ bơi, trung tâm thương mại ngay trong dự án góp phần tăng thêm chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Quay về thị trường nhà ở xã hội tại Bình Dương

Đáng xem: quy trình tổ chức công việc hiệu quả

Có thể lấy một vài ví dụ như nhà ở xã hội của tập đoàn Becamex Bình Dương, tất cả những dự án của chủ đầu tư này đều được xây dựng gần các khu công nghiệp, như nhà ở xã hội Vsip 1, Became Định Hòa, Becamex Hòa Lợi,.. hướng đến khách hàng là những công nhân làm việc tại khu công nghiệp xung quanh, chủ đầu tư định vị, khách hàng chỉ cần di chuyển chưa tới 1km là đã đến nơi làm việc, trong bán kính 1 -2 km là các chợ, trường học, bệnh viện,..Hay có thể thấy một dự án nhà ở xã hội cao cấp tại trung tâm thành phố Thủ Dầu Một của Công Ty Biconsi – căn hộ Chung Cư Phú Hòa. Tuy là nhà ở xã hội nhưng chất lượng công trình và chất lượng cuộc sống không thua kém gì nhà ở thương mại. Nằm ngay nội bộ khu dân cư Phú Hòa, xung quanh là hệ thống trường mầm non, trường học các cấp, chợ Phú Hòa, cách Đại Lộ Bình Dương chỉ hơn 1km.“ đây quả là một nơi đáng sống, xung quanh hàng xóm thân thiện, tiện ích lại đầy đủ, ngay trung tâm luôn” – Chị Trà – cư dân nơi đây cho hay.

Qua bài viết trên hẳn những ai có ý đinh mua nhà ở xã hội đã có quyết định chắc chắn hơn rồi, tuy bị phản ánh là tiền nào của ấy, nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ, hôm nay khác rồi, những dự án nhà ở xã hội được đầu tư hiện đại, chất lượng hơn nhiều, ” Thị trường đang có nguồn cung dồi dào, dù có mức giá rẻ nhưng những dự án nhà ở xã hội vẫn cần đảm bảo chất lượng cao từ quá trình quy hoạch đến xây dựng và hoàn thiện. Làm dự án giá rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ, vậy mới thành công được”, đại diện một chủ đầu tư nhà ở xã hội cho biết.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button