Trang chủ Kinh nghiệm - Kiến thức Cách tính diện tích xây dựng mái ngói thông dụng và chính...

Cách tính diện tích xây dựng mái ngói thông dụng và chính xác nhất

293
0

Cách tính diện tích xây dựng  mái ngói chính xác sẽ giúp bạn lập được dự toán chi phí cho phần mái nhà. Đây là điều cần thiết để có được dự toán chi phí  chính xác cho ngôi nhà. Vậy cách tính diện tích xây dựng mái ngói như thế nào là chính xác? 

Cách tính diện tích xây dựng mái ngói chính xác 

Hình ảnh mô tả công thức cách tính diện tích xây dựng mái ngói 

Hình ảnh mô tả công thức cách tính diện tích xây dựng mái ngói

Cách tính diện tích xây dựng  mái ngói 

Theo như chú thích trên hình vẽ : 

  •  a là chiều cao từ đỉnh kèo thép đến đỉnh mái
  •  b là một cạnh của phần mái nhà 
  • c là ½  chiều rộng mặt sàn

=> ta có :  c = 2m.

Mái ngói và khung kèo thép tạo thành một tam giác. Trong đó chiều cao hạ từ đỉnh tới kèo thép chia mái thành 2 tam giác vuông đều, bằng nhau nhau. Áp dụng công thức tính cạnh huyền tam giác vuông ta được công thức:

 b^2 = a^2 + c^2 

Đây cũng chính là độ dài chiều dốc mái nhà bạn. Từ các số liệu trên ta có cách tính diện tích xây dựng mái ngói  là :

( 2 x Chiều dốc mái tôn x Chiều dài mặt sàn )

Khi tính được diện tích xây dựng mái ngói chính xác sẽ tính được số lượng ngói cần sử dụng và chi phí cho phần mái giúp bạn có thể dự toán chi phí xây dựng cho toàn bộ ngôi nhà.

Một số lưu ý khi thiết kế mái nhà

Thiết kế mái nhà hợp phong thủy

Ngoài việc nắm được cách tính diện tích xây dựng mái ngói cho ngôi nhà bạn cần chú ý đến yếu tố về phong thủy. Điều này giúp bạn có thiết kế mái nhà vừa  đẹp vừa hợp phong thủy,mang lại tài lộc, hạnh phúc và vui vẻ cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, mái nhà rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến phong thủy toàn bộ ngôi nhà về sự an toàn và về mặt cảnh quan. Mái nhà là nơi tụ khí của ngôi nhà, ảnh hưởng đến các thành viên trong quá trình sinh sống.

cách tính diện tích xây dựng mái ngói

cách tính diện tích xây dựng mái ngói

Mái nhà cần thoát nước nhanh

Việc thiết kế mái nhà thoát nước nhanh giúp căn nhà luôn khô thoáng, không bị ngấm nước sau những trận mưa lớn hay dài ngày. Ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn và giúp ngôi nhà được bền đẹp hơn.

Mái nhà cần đảm bảo cách nhiệt cao

Ngoài việc thoát nước nhanh, mái nhà  cần có khả năng cách nhiệt tốt với môi trường xung quanh, giúp ngôi nhà luôn thoáng mát, đặc biệt là những ngày nắng nóng và khí hậu  nhiệt đới với mùa nắng kéo dài ở nước ta Việc thiết kế mái nhà cách nhiệt giúp ngôi nhà được điều hòa không khí.

Mái nhà phải được thiết kế chắc chắn

Mái nhà phải thiết kế chắc chắn, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, vì hệ thống mái nhà ảnh hưởng trực tiếp đến những người sống trong đó. Vì vậy cần có cách tính diện tích mái nhà chính xác giúp hỗ trợ việc thiết kế phần mái, đảm bảo thi công mái nhà chắc chắn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

cách tính diện tích xây dựng mái ngói

Mẫu nhà mái bằng mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà

Giới thiệu một số loại mái nhà đẹp cho bạn

Nếu đã nắm được cách tính diện tích xây dựng mái ngói và những lưu ý khi xây dựng mái nhà.  Sau đây chúng tôi giới thiệu một số loại mái nhà đẹp  và phù hợp về mặt kiến trúc cho bạn tham khảo.

Nhà mái bằng

Nhà mái bằng là loại nhà có mái bằng bê tông, kiểu mái nhà này là kiểu kiến trúc của phương Tây. Mái bằng được thiết kế phủ liền toàn bộ mái nhà rất bền vững và chống mưa nắng. Với thiết kế mái liền giúp nhấn mạnh hơn về hình khối kiến trúc, mang đến cho công trình sự hiện đại, sang trọng và trẻ trung. 

Mẫu nhà mái bằng mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà

Mẫu nhà mái bằng mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà

Nhà mái lệch

Nhà mái lệch là một loại mái nhà mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Mái lệch thực chất khá giống việc đổ mái bằng. Chỉ khác ở chỗ giữa hai bên mái có độ chênh lệch và độ dốc khác nhau, mang đến hiệu ứng lệch tầng lạ mắt.

cách tính diện tích xây dựng mái ngói

Mái được làm từ tôn

Đây được xem  là một loại mái có chi phí rẻ ,thời gian thi công nhanh hơn mái ngói. Sự đa dạng mái tôn với các sản phẩm tôn lạnh, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt … mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian sử dụng. Đây là loại mái phù hợp ở các không gian như nhà xưởng, nhà kho,…Với khả năng chống nóng không cao nên mái tôn ít được sử dụng nhiều để ở.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã nắm được cách tính diện tích xây dựng mái ngói và những lưu ý khi xây dựng mái nhà, giúp cho căn nhà có được thiết kế đẹp, tiện ích và vững chãi hơn. Mang đến cho gia đình bạn môi trường sống anh toàn và tiện lợi.