Cẩm nang xây dựng

cách tính bảng thống kê cốt thép

Bạn đã biết cách tính khối lượng thép trong bản vẽ chưa. Bạn đã biết cách thống kê thép bằng tay như thế nào chưa. Bạn đã biết cách thống kê thép sàn bằng tay hay chưa. Tất tật hãy cùng tin xây dựng khám phá trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ

Tính khối lượng thép trong bản vẽ là một trong những vẫn đề được ưu tiên hàng đầu, khi tính toán được khối lượng thép cụ thể, chúng ta có thể dự liệu được cần bao nhiêu sắt thép cho mỗi công trình, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc lãng phí sắt thép xây dựng.

Đang xem: cách tính bảng thống kê cốt thép

Dựa vào bản vẽ kỹ thuật chúng ta sẽ có cách tính khối lượng thép trong bản vẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần sử dụng một số công thức nhất định. Từ đó thêm con số vào có thể tính toán ra một cách chính xác nhất khối lượng thép trong bản vẽ một cách hoàn chỉnh và chi tiết.

Vì sao tính khối lượng thép trong bản vẽ lại quan trọng đến như vậy. Nếu như bạn không muốn áng chừng và mua rất nhiều sắt thép dẫn đến tiêu tốn tiền bạc thì nên tìm hiểu thật kỹ, áp dụng để có thể tối ưu chi phí mua thép xây dựng.

Công thức tính khối lượng thép

Theo anh Trần Triệu Vỹ, CEO công ty thiết kế cảnh quan sân vườn SGL – Saigon Landscape chia sẻ: Để có thể tính được khối lượng thép trong bản vẽ, thì chúng ta cần phải nắm vững công thức tính khối lượng thép trong bản vẽ ra sao. Ngay dưới đây chính là công thức tính khối lượng thép đã và đang được áp dụng từ rất rất nhiều năm trước trở lại đây. Kính mời toàn thể quý bạn cùng tham khảo.

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ
Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ

Công thức phía trên chính là công thức tiêu chuẩn giúp bạn có thể tính chi tiết được số lượng sắt thép cần sử dụng là bao nhiêu.Nếu như còn thắc mắc gì về công thức trên, quý bạn hãy liên hệ với tin xây dựng để được hỗ trợ nhé. Trường hợp bạn đang cần tính toán sắt thép xây dựng cho công trình của mình. Chúng tôi cũng sẵn sàng gửi sự tư vấn đến toàn thể quý bạn.

Dưới đây sẽ là các bước tính khối lượng thép trong bản vẽ chi tiết nhất mà chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn.

Bước I: Đọc bản vẽ kỹ thuật

Khi nhìn vào bản vẽ trên bạn thấy có 1 dầm đơn giản 2 đầu liên kết gối tựa 220. Dài 3600, tiết diện dầm là 350×220 (mm). Thêm với đó là cốt thép gồm có 5 loại thép được ký hiệu từ số 1 đến số 5. Trong đó có 4 loại thép chịu lực chính là các thanh số 1(2d20), số 2(1d18), 32(d20) và 4(1d18). Thép số 5 là thép cấu tạo (d6a200).

Trong thiết kế nhà phố bản vẽ hầu như không cho lớp bê tông bảo vệ. Với chiều dài các thanh thép cụ thể như trên thì bắt ta phải biết tính toán sao cho phù hợp với bản vẽ cũng như quá trình thực thi ở ngoài công trường.

Cách đọc bản vẽ kỹ thuật
Cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Ngoài ra, để công trình được thẩm duyệt PCCC thì các hạng mục kết cấu thép như cột, kèo, dầm… cần phải được sơn chống cháy hoặc các biện pháp bảo vệ khác

Bước II: Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể

Cần phải xác định lớp bê tông bảo vệ, đối với các cấu kiện dầm thường lấy lớp bê tông bảo vệ là 2,5 cm. Nhưng thực tế khi thi công ngoài công trình có tính toán đến điều kiện thuận lợi khi chúng ta ghép cốp pha và đổ bê tông ta thường cho phép lớp bê tông bảo vệ lên đến 3cm.

Việc tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể là điều hết sức cần thiết, dưới đây sẽ là hướng dẫn cơ bản mà tin xây dựng muốn bạn tham khảo qua, từ đó có thể áp dụng vào những công trình của mình được tốt hơn.

*Tính toán chiều dài thanh thép.

Với thanh số 1: 2d20

Quan trọng: chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Thì có chiều dài thanh : (0,22×2-0,06)+3,6+2x(0,35-0,06)= 4,56 (m)

Thanh số 2: 1d18

Thanh số 2 chính là thanh chịu mômen âm phía trên dầm, chiều dài làm việc ( hay đoạn cắt thép tính bằng ¼ nhịp ), ta tính chiều dài có thể được tính như sau:

Chiều dài 1 thanh : (0,35-0,03×2)+1/4(3,6+0,22)+0,11= 1,355 (m)

Thanh số 3: 2d20

Chiều dài 1 thanh : 3,6+(0,22×2-0,03×2) = 3,98 (m).

Thanh số 4: 1d18

Với thanh số 4 lại chịu mômen dương giữa nhịp, chiều dài làm việc của thanh này tính bằng khoảng cách giữa hai đầu mút của thanh số 2 cộng thêm 1 khoảng là 20d.

Với chiều dài 1 thanh: 3,6+(0,22×2-0,03×2)-2*(1/4(3,6+0,22)+0,11)+2x20x0,018 = 2,57 (m)

Thanh số 5: d6a200

Thanh số 5 là thép cấu tạo có nhiệm vụ cố định khung thép, chịu một phần lực cắt trong dầm. Đoạn phân bố của thanh số 5 tính từ 2 mép cột (đoạn 3,6m)

Chiều dài 1 thanh: (0,22+0,35-0,06*2)*2+0,03×2 = 0,96 (m)

Số thanh trong dầm: 3,6/0,2+1 = 19 thanh.

Tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi dưới đây:

Quan trọng: Tải SpeedCAD công cụ hỗ trợ thiết kế – Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

PCS là gì

Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể
Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể

Bước III: Tổng hợp khối lượng thép sử dụng

Sau khi kết thúc việc tính khối lượng thép trong bản vẽ xong, việc tiếp theo chúng ta cần làm chắc hẳn nhiều người cũng đã nắm được rồi nhỷ. Đó chính là việc ta cần phải tổng hợp khối lượng để báo cáo cho bên vật tư chuẩn bị, mặt khác ta cũng cần tập hợp số liệu cho thợ gia công.

Đối với dầm trên, số lượng thép như sau :

Thép d20: gồm thanh số 1 + số 3 : = 2x(4,56-2×0,02)+2x(3,98-0,02×2) = 16,92 (m)

Thép d18: Gồm thanh số 2 + số 4: = 1x(1,355-1×0,018)+1x(2,57-1×0,018)=3,889 (m)

Thép d6: Thanh số 5 : 19×0,96×0,222 = 4,04 (kg).

Với những công thức trên đây tham khảo từ Inox Đại Dương, bạn đã nắm được cách tính khối lượng thép trong bản vẽ chưa nhỷ. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để có những thông tin cụ thể hơn nhé.

Tiếp theo trong chủ đề của bài viết hôm nay, chúng tôi muốn gửi đến bạn cách tính thép sàn bằng tay để chúng ta có thêm 1 chút kiến thức về lĩnh vực xây dựng nhé.

Cách thống kê thép bằng tay

Cách thống kê cốt thép bằng tay chắc hẳn cũng là một trong số những điều mà khách hàng đang đặc biệt quan tâm đến. Hiện nay, để có thể thống kê thép bằng tay hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên bạn luôn phải cầm theo 1 cuốn sổ và 1 cái bút để có thể ghi cũng như tính toán chi tiết được.

Dưới đây là hướng dẫn thống kê thép mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo phần hướng dẫn này, bạn sẽ tự tn hơn trong việc tính toán, thống kê thép sàn tốt nhất cho mỗi công trình.

Cách thống kê thép bằng tay
Cách thống kê thép bằng tay

Việc thống kê thép bằng tay sẽ mất nhiều thời gian hơn và đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngày nay, khi thời kỳ đổi mới, máy móc được đưa vào sử dụng cũng nhiều hơn, chính vì thế, có rất rất nhiều cách tính khối lượng thép trong bản vẽ và thống kê thép sàn. Chính vì thế, mỗi chúng ta nên áp dụng công nghệ vào để giúp công việc trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Thống kê thép sàn bằng tay

Để có thể thống kê thép sàn bằng tay cũng là một trong những vấn đề mà rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực xây dựng đang quan tâm. Thép sàn có rất nhiều cách tính khác nhau, tuy nhiên, để có thể tính toán bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Ngày nay, khoa học càng ngày càng phát triển, có rất nhiều công thức online giúp bạn có thể tính toán thay cho việc thống kê thép bằng tay. Bạn nên tìm hiểu về những công thức đó, áp dụng vào việc thống kê sắt thép của mình. Vừa tiện lợi, chính xác mà lại không mất nhiều công sức.

Trên đây chính là bài viết về cách tính khối lượng thép trong bản vẽ – tư vấn thống kê thép sàn bằng tay mà chúng tôi muốn gửi đến cho quý bạn. Chúc quý vị thành công với những dự định của mình. Xin cảm ơn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button