Phần mềm

cách làm mát laptop khi chơi game

Laptop bị nóng và chậm là dấu hiệu cho thấy máy của bạn đang gặp vấn đề. Vậy, ngay lúc đó bạn sẽ làm gì? Bài viết dưới đây, cafekientruc.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số lời khuyên về nhiệt độ của laptop khi chơi game. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đang xem: cách làm mát laptop khi chơi game

Tại sao nhiệt độ của laptop tăng lên khi chơi game?

Do laptop chạy quá nhiều, quá nặng so với thiết kế của máy

 • Thông thường, CPU và GPU là 2 thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy. Đa số các mẫu laptop mỏng – nhẹ, phổ thông không được thiết kế để hoạt động nhiều giờ liền như: Chơi game, render video… Điều này mỗi người dùng laptop đều phải hết sức chú ý và hạn chế làm hoạt động của chiếc máy mình đang sở hữu.
 • Việc bắt CPU và GPU phải tải quá nhiều công việc cùng một lúc. Khiến CPU và GPU phải hoạt động với cường độ lớn, tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính gây nên tình trạng laptop bị nóng.

Do laptop không thường xuyên được vệ sinh

 • Bụi bẩn được xem là một trong những nguyên nhân khiến laptop trở nên nóng hơn. Và giảm đi hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong. Ngoài ra, nếu bụi đóng quá nhiều sẽ dẫn đến khả năng hư hỏng linh kiện và làm giảm sự tản nhiệt của quạt. Nếu CPU nóng hơn có thể dẫn đến khả năng bị cháy.
 • Khi sử dụng máy tính, nếu không được vệ sinh thường xuyên, thì bụi sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến laptop bị lỗi màn hình xanh. Bụi đóng quá nhiều gây ra những rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như: Loa, USB và ổ cứng gắn ngoài. (Xem thêm: Dịch vụ Vệ sinh Laptop chuẩn đét tại Đà Nẵng)

Đáng xem: cach lam do choi nau an

Do laptop bị nhiễm virus

 • Máy tính laptop khởi động chậm, nguyên nhân có thể do phần mềm và phần cứng bị nhiễm virus. Windows là hệ điều hành dễ bị nhiễm mã độc và cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính cảu bạn bị nóng và chạy ì ạch.
 • Giải pháp tốt nhất để máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi các mã độc virus, chính là sử dụng các phần mềm diệt virus bản quyền để bảo vệ Window.

Nhiệt độ của laptop khi chơi game như thế nào là tốt?

Có một số thuật ngữ cần lưu ý khi tìm hiểu về nhiệt độ laptop như sau:

 • Nhiệt độ CPU (CPU Temperature – Tcase): Đây là thông số mà hầu hết người sử dụng laptop cần quan tâm tới. Đây là nhiệt độ đo từ trung tâm bề mặt của CPU bằng một di-ot cảm ứng nhiệt đặt giữa lõi. Khi các hãng sản xuất đề cập nhiệt độ CPU, ta có thể hiểu là người ta đang nói đến Tcase. Đây chính là phần phản ánh rõ nét nhất nhiệt độ hiện tại của laptop.
 • Nhiệt độ lõi (Core Temperature – Tjunction): Đây là thông số mà những chuyên viên máy tính hay những người cần ép xung máy tính cần quan tâm tới. Theo đó, Tjunction Max là nhiệt độ cao nhất mà một CPU có thể làm việc bình thường. Nếu vượt quá nhiệt độ này, CPU sẽ tự động giảm tốc độ và hiệu suất làm việc (còn gọi là giảm xung) để tránh bị hỏng hóc. Một người ép xung chuyên nghiệp sẽ cần đẩy tốc độ xung nhịp của CPU lên cao trong khi vẫn giữ được nhiệt độ dưới mức Tjunction.
 • Nhiệt độ nhàn rỗi (Idle Temperature): Là nhiệt độ CPU khi máy tính laptop không chạy bất cứ chương trình gì mà chỉ hiển thị màn hình desktop.
 • Nhiệt độ bình thường (Normal Temperature): Là nhiệt độ CPU khi máy tính chạy các công việc như chơi game, xem hay chỉnh sửa video.
 • Nhiệt độ tối đa (Max Temperature): Là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động bình thường, nhiệt độ tối đa thường được các nhà sản xuất ghi kèm trên CPU hoặc đưa vào bảng thông số CPU được công bố trên trang web của hãng.

Chú ý: Bình thường, khi nhiệt độ của CPU đạt từ 98 – 105 độ C, nó sẽ tự động giảm xung nhịp để giảm nhiệt độ. Nếu vượt quá con số này, máy tính sẽ tự động tắt để tránh quá tải nhiệt dẫn đến hỏng hóc.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng laptop bị nóng khi chơi game

1. Bạn hãy đặt laptop nơi thông thoáng

 • Một chiếc bàn máy tính xách tay chuyên dụng, giúp việc thoát nhiệt của máy tốt hơn. Cần chú ý đặt laptop ở những nơi thoáng mát, không cản trở quạt gió của hệ thống làm mát.
 • Một số thói quen nên tránh khi sử dụng laptop là không đặt máy lên các bề mặt giữ nhiệt như: Gối, chăn, đệm và bề mặt kính. Chúng sẽ khiến cho các lỗ thoát hơi, quạt gió bị bưng bít và không tỏa nhiệt ra ngoài được.

2. Sử dụng đế tản nhiệt chuyên dụng

 • Đây là một giải pháp dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài. Nên không làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của toàn hệ thống.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đế tản nhiệt không thuận tiện để mang đi công tác đi xa hay du lịch. Vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên gây ảnh hưởng tới thời lượng PIN của laptop.

3. Thường xuyên vệ sinh laptop

 • Khi bụi bẩn lấp đầy các phiên và khe tản nhiệt của máy sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí, khiến laptop nóng khi sử dụng lâu. Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh laptop định kỳ, xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp với việc bôi keo tản nhiệt để hạn chế việc laptop bị nóng.

Bạn nên xem: Cài đặt và sử dụng Gmetrix-Mos | HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TIN HỌC VĂN PHÒNG

4. Tự khắc phục thủ công

 • Khi chọn mua laptop hãy chọn laptop có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, không chọn chip dòng U vì tỏa nhiệt lượng lớn. Vì nhiệt độ sẽ rất dễ làm giảm tuổi thọ PIN, hệ thống tản nhiệt hoạt động theo mức xung nhịp CPU.
 • Nếu đã mua laptop rồi thì có một cách đơn giản và hiệu quả nhất là kê cao mặt dưới laptop lên. Có thể dùng giá đỡ hoặc kê một cuốn sách vào phần sau, để cho bề mặt dưới laptop thông thoáng, giúp tản nhiệt tốt hơn.

5. Giảm xung nhịp của CPU

 • Cần giảm điện năng hay Undervolt, sẽ giúp nhiệt lượng máy giảm đi đáng kể mà không ảnh hưởng tới khả năng làm việc của máy tính.

Và đây là tất cả những điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn muốn giữ nhiệt độ của laptop được làm mát khi chơi game. Nên nhớ luôn phải lưu ý và thực hiện mỗi khi sử dụng máy để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi tho của máy.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Đừng bỏ qua: 20+ mẫu Laptop Gaming giá cực rẻ mà cấu hình cực chất đang có sẵn tại GIA TÍN

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button