Phần mềm

Cách tạo intro guitar hay dựa trên giai điệu của một bài hát | cafekientruc.com

cach-tao-intro-guitar-hay

Tạo được câu intro cho một bài hát theo cảm nhận của riêng “mình” luôn là mục tiêu của rất nhiều bạn chơi guitar, và với mình trước đây cũng vậy.

Đang xem: cách đánh intro guitar

Để tạo intro guitar hay giống như các bài hát trên mạng thì chúng ta cần phải có kiến thức căn bản về nhạc lý và biết được cách vận dụng cũng như mở rộng những kiến thức ấy vào thực tế cho mỗi bài hát. Có rất nhiều cách để tạo ra một đoạn intro dạo đầu, nhưng với mình thì thường mình sẽ soạn intro cho một bài hát theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Đặt lại hợp âm cho bài hát

Quan trọng: Tổng hợp danh sách các lệnh trong Half Life đầy đủ nhất

Bước này rất là quan trọng vì trong mỗi bài hát luôn có những điểm đặc biệt để chúng ta khai thác… thêm/bớt/thay đổi hợp âm sao cho phù hợp với cảm nhận của chúng ta cho bài hát đó. Thì để làm tốt bước này, các bạn cần phải có những kiến thức về cấu tạo hợp âm, cách vận dụng các hợp âm 3 nốt trong hòa âm. Những kiến thức này mình đều đã nói rất kĩ trong những bài trước, các bạn có thể click vào link để xem rõ hơn.

Bước 2: Chọn vòng hòa âm

Sau khi đã đặt lại hợp âm cho bài hát, chúng ta sẽ chọn ra những hợp âm thích hợp để tạo thành một vòng hòa âm cho đoạn intro mà chúng ta sắp chơi. Các bạn lưu ý là vòng hòa âm này nên có hợp âm chủ và hợp âm bậc 5, tối thiểu là phải có 2 hợp âm đó để sau khi chúng ta chơi đoạn intro, người hát sẽ dễ cảm bài hát và vào câu hát dễ hơn.

Bước 3: Chọn các nốt trong cấu tạo của các hợp âm ở vòng hòa âm chúng ta vừa tạo, sau đó nối các nốt và hợp âm lại với nhau tạo thành một câu dựa trên quy tắc nên ưu tiên những câu chuyển hành liền bậc.

Quan trọng: Illaoi Mùa 11 – Cách Chơi Illaoi Mua 8

Ví dụ: Vòng hòa âm Am – Dm – F – E7. Ta có hợp âm Am gồm các nốt: A, C, E. Hợp âm Dm có các nốt: D, F, A… Ở hợp âm Am chúng ta sẽ chọn nốt E, C, hợp âm Dm chúng ta chọn nốt F, A. Sau đó chúng ta sẽ đánh hợp âm Am với các nốt chúng ta vừa chọn, tiếp tục khi chuyển qua Dm chúng ta sẽ đánh các nốt nối A, B, C, D và thực hiện tương tự với hai hợp âm còn lại.

Nếu chúng ta muốn kết câu intro theo kiểu kết nửa (kết chưa chọn), chúng ta sẽ dừng câu intro ngay tại hợp âm bậc 5 và đánh hợp âm bậc 5 đó ở hợp âm 7 để tạo cảm giác hút về âm chủ bậc 1, khi đó người hát sẽ rất dễ vào câu hát đầu tiên. Trường hợp ngược lại, nếu muốn kết chính, chúng ta sẽ dừng câu intro ngay tại hợp âm bậc 1 sau khi đã đánh vòng hòa âm. Lưu ý: khi chơi đoạn intro, ở mỗi đoạn chuyển hợp âm các bạn luôn phải đánh kèm nốt bass với các nốt giai điệu của câu intro để tạo ra đoạn dạo nhạc đúng nghĩa.

Ngoài 3 bước căn bản ở trên. Khi tạo câu intro chúng ta cần phải kết hợp với tiết tấu và nhịp điệu sao cho phù hợp với giai điệu của bài hát. Tránh trường hợp tempo câu intro nhanh hoặc chậm hơn so với tempo của bài hát.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo video sau đây do mình thực hiện (video thuộc giáo trình guitar đệm hát nâng cao tại cafekientruc.com):

Comments

comments

Danh mục: Phần mềm
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button