Công trình

các thành phần của quy trình công nghệ

Nguyên công là gì bạn đã nắm được chưa. Một định nghĩa khá đơn giản nhưng chắc hẳn có nhiều người chưa nắm được. Hãy cùng Tin xây dựng tìm hiểu xem nguyên công là gì, các thành phần chính của quy trình công nghệ gồm những gì nhé!

Nguyên công là gì

Nguyên công là một phần không thể thiếu của quá trình công nghệ do công nhân hoặc một nhóm những công nhân cùng thực hiện liên tục tại một chỗ với mục đích gia công một chi tiết (hay cũng có thể là một đội nhóm cùng gia công một lần ).

Đang xem: các thành phần của quy trình công nghệ

Nguyên công là gì? Là đơn vị cơ bản, chủ yếu của quá trình công nghệ. Nguyê công ảnh hưởng đến tính chính xác và năng suất trong quá trình sản xuất và gia công kết cấu thép. Chính vì thế, nguyên công cũng chính là đơn vị cơ sở để giúp bạn có thể tính toán chi phí sản xuất và đưa đến giá thành chi tiết của sản phẩm.

Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì
Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

Quy trình công nghệ là gì? Là một phần không thể thiếu của quá trình sản xuất. Nó trực tiếp làm thay đổi trạng thái của đối tượng đang được sản xuất theo một thứ tự chặt chẽ và được sử dụng một công nghệ nhất định.

Nguyên công là 1 trong 5 thành phần chính trong quy trình công nghệ. Quy trình công nghệ bao gồm : nguyên công, tính cố định, tính liên tục, bước và động tác.

Thành phần chính của quy trình công nghệ
Thành phần chính của quy trình công nghệ

Tính cố định là gì

Bạn nên xem: quy trình xây dựng mô tả công việc

Tính cố đinh là nơi làm việc không đổi. Tại vị trí cố định đó có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ cần thiết. Nếu sản phẩm chuyển sang chỗ khác thì không còn gọi là cố đinh nữa khi đó sẽ được chuyển sang nguyên công khác (mặc dù công việc gia công có giống nhau đi chăng nữa).

Tính liên tục là gì ?

Tính liên tục có nghĩa là những công việc được thực hiện liên tục, thường xuyên và không bị gián đoạn bởi công việc khác.

Bước là gì ?

Bước là một phần của nguyên công. Bước có tác dụng trực tiếp làm thay đổi trạng thái kỹ thuật của sản phẩm bằng một hay tập hợp những dụng cụ với chế độ làm việc không thay đổi. Khi thay đổi dụng cụ, thay đổi bề mặt, thay đổi chế độ có nghĩa là chúng ta đã chuyển sang một bước mới.

Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì
Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

Bạn có muốn tham khảo: Phụ gia bê tông R7 là gì?

Động tác là gì ?

Đông tác cũng là một phần của nguyên công, động tấc tập hợp các hoạt động, các thao tác của công nhân bên trong nơi làm việc để cùng thực hiện một nhiệm vụ nhất định đã được giao. Đây là yếu tố cơ bản để định mức thời gian hoàn thiện và tăng năng suất.

Đáng xem: công trình kiến trúc cổ đại phương đông

Từ bản vẽ kỹ thuật đã được đưa ra, dựa trên quy trình công nghệ đã xây dựng cho sản phẩm đó. Bước tiếp theo chúng ta cần làm là tổ chức triển khai cũng như chế tạo và hoàn thiện chi tiết thành phẩm. Bước cuối cùng đó chính là kiểm tra và nghiệm thu sản phẩm.

Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì
Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

Ví dụ :

Quy trình công nghệ chế tạo chi tiết máy được sử dụng trong cơ khí nhằm biến đổi gang, hợp chất thép nhờ quá trình công nghệ cao đúc, rèn, đột dập … để chế tạo phôi. Sau đó đến quá trình công nghệ gia công cơ khí để tạo ra hình dáng sản phẩm, kích thước cũng độ bóng vàđộ chính xác của chi tiết sản phẩm đó.

Quy trình công nghệ nhiệt luyện có tác dụng làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu như độ cứng, độ dẻo, độ bền…

Quy trình công nghệ lắp ráp nhằm liên kết các chi tiết của máy theo các vị trí tương quan theo bản vẽ của chúng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tin xây dựng về nguyên công. Hi vọng bạn đã nắm được Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Danh mục: Công trình
Nguồn: https://cafekientruc.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button