Trang chủ Giải Pháp Biện pháp thi công cầu thang bộ đúng kỹ thuật nhất

Biện pháp thi công cầu thang bộ đúng kỹ thuật nhất

824
0

Cầu thang là thiết kế rất quan trọng của căn nhà hay tòa nhà. Nó không chỉ đóng vai trò là phương tiện nối giữa các tầng, mà còn làm nổi bật cả căn nhà.

Để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ, cần có biện pháp thi công cầu thang bộ an toàn và đúng kỹ thuật. Biện pháp thi công cầu thang bộ gồm có các phần sau:

 • Thiết bị, công nghệ dự định chọn để thi công.
 • Quy trình chung khi thi công cầu thang bộ.
 • Phương pháp kiểm tra.
 • Biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Dự kiến sự cố và cách xử lý.
 • Tiến độ thi công.

Cùng tìm hiểu kỹ càng qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn quy trình thi công cầu thang bộ cho nhà ống 

Hướng dẫn quy trình thi công cầu thang bộ cho nhà ống 

Tại sao cần có biện pháp thi công an toàn và đúng kỹ thuật?

Để đảm bảo tiến độ chất lượng và hiệu quả thi công, trước tiên nhà thầu sẽ tiến hành hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật và phương diện pháp lý như đã nêu ở trong biện pháp thi công để kịp thời đưa cho bên nghiên cứu, xem xét tỉ mỉ và trao đổi rõ ràng trước khi chính thức triển khai thi công.

 • Thiết bị công nghệ dự định chọn để thi công.

Sử dụng những dụng cụ cần thiết của thợ xây như:

 •  Bai thợ hồ (lưỡi kim loại dẹt và tay cầm thường bằng gỗ hoặc nhôm), là dụng cụ xây dựng cầm tay dùng để làm phẳng bề mặt sệt, trải và định hình các chất như xi măng, matit, vữa granito, vữa xây trát.
 • Thước thuỷ (thường bằng nhôm bền và gọn nhẹ giúp dễ mang theo), công dụng chính là đo độ thăng bằng khi lắp đặt vật dụng, đo độ dốc của cầu thang, mặt phẳng nghiêng. Trong xây dựng thước thủy được dùng khi muốn lấy mực ngang.
 • Thước cuộn dùng để đo những chi tiết, độ dài, khoảng cách với độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong xây dựng, thước cuộn được dùng để đo khoảng cách của các bức tường được xây, đo chiều cao, chiều dài của bức tường.
 • Dụng cụ trộn vữa bao gồm:  xô, máng, máy trộn vữa, xe đẩy…, 
 • Quả dọi có hình dạng giống như hình nón, làm bằng sắt, bên ngoài phủ lớp xi, và được cột với một sợi dây. Trong xây dựng khi cần lấy một điểm nào đó để xây bức tường hay gắn khung bao cửa…. Quả dọi được dùng để cân chỉnh chính xác ngay điểm mong muốn.
 • Quy trình chung khi thi công cầu thang bộ

Cấu tạo của cầu thang gồm: Sàn cầu thang, bậc thang, tay nắm cầu thang và đường trượt.

Theo biện pháp thi công, cầu thang bộ được phân thành 2 loại:

– Thang toàn khối: Áp dụng rất phổ biến cho mọi công trình

– Thang lắp ghép: Thường áp dụng cho các công trình lớn có thiết kế điển hình, các cấu kiện sản xuất hàng loạt.

Đổ bê tông bản thang

Gia công lắp dựng ván khuôn cầu thang 

Gia công lắp dựng ván khuôn là bước căn bản đầu tiên trong công tác thi công cầu thang bê tông cốt thép. Ván khuôn được lắp dựng để định hình cầu thang. Công tác lắp dựng ván khuôn cần đảm bảo theo đúng quy trình và các yêu cầu kỹ thuật an toàn cho người tham gia thi công.

Gia công lắp dựng cốt thép cầu thang

Cốt thép cầu thang được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang, đảm bảo về chiều dài và rộng của mặt sàn thang. Lắp dựng cốt thép cầu thang tránh bị tuột mối nối, tránh cong vênh. Cốt thép đảm bảo đúng quy cách chất lượng, đúng yêu cầu về loại thép sử dụng cho quá trình thi công.

Cốt thép đặt phía dưới theo ô lưới: chiều ngang đặt Ø6-8 trên 1m dài, chiều dọc đặt Ø6-8 cách nhau 200mm. Các cốt thép ngang nên bẻ lên quá dầm thang để sau này hàn với lan can. Để chống momen có thể làm thân thang xoay tự do, phải bẻ cốt thép ngang lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường >100mm.

Đổ bê tông cầu thang

Để tiến hành đổ bê tông cầu thang, cần xác định độ dốc hợp lý của bản cốt thép trước khi ghép cốp pha, đặt cốt thép. Có thể tiến hành bằng cách vạch lên tường thang các vị trí của bậc cầu thang. Trường hợp cầu thang không nằm cạnh tường, cần căng dây xác định trên bức tường gần nhất ngang với mặt bậc. Khi đổ bê tông cần lưu ý dùng tấm chắn định hướng để tránh vữa bê tông rơi xuống đáy dốc.

Thi công sàn thang

Sau khi đổ xong phần bê tông, mặt sàn cầu thang bắt đầu được thi công. Tùy vào tiến độ thi công mà nhà thầu có thể lựa chọn thời gian để thi công sàn thang. Với các công trình nhiều tầng, thi công các mặt sàn xong rồi mới tiến hành thi công tới cầu thang bộ.

Thi công bậc cầu thang:

– Bậc thang được thi công đổ theo khuôn ván bê tông mặt sàn cầu thang

Phương pháp kiểm tra 

 • Trong quá trình kiểm tra thì quan trọng nhất là kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách và kiểu dáng cầu thang.
 • Tiêu chí để kiểm tra đó là đúng và đủ ví dụ như kiểm tra xem thép đã đúng thiết kế chưa trước khi đổ bê tông hay kiểm tra công tác xây có đúng thiết kế, lắp đặt có đúng kỹ thuật hay không?
 • Lưu ý phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình, nếu có vấn đề trong quá trình kiểm tra phải báo lại ngay cho bên thi công để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu.

Biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường

 • Mua bảo hiểm cho máy móc thiết bị thi công các công trình phục vụ thi công.
 • Kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị, phương tiện phục vụ thi công trước khi vận hành. Những người không có trách nhiệm, chưa được học tập quy trình kỹ thuật vận hành, chưa được giao nhiệm vụ thi công thì không được vận hành sửa chữa máy móc hay sử dụng thiết bị thi công.
 • Để đảm bảo an toàn trong lao động, các trang bị bảo hộ cá nhân cần phải được kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Cán bộ kỹ thuật hoặc tổ trưởng sản xuất chịu trách nhiệm hướng dẫn cách sử dụng cho người lao động.
 • Khi làm việc ở độ cao từ 2m trở lên thì phải đeo dây an toàn hoặc lưới bảo vệ nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn. Khi thi công cùng một lúc ở 2 hoặc nhiều tầng trên cùng một đường thẳng thì phải có những thiết bị bảo vệ an toàn lao động cho người ở tầng dưới.
 • Trên công trường xây dựng phải có hệ thống thoát nước thi công, thiết kế biện pháp đấu nối hợp lý đảm bảo thoát nước triệt để, không gây ngập úng trong suốt quá trình thi công. Nước thải thi công trước khi xả vào hệ thống thoát nước chung của khu vực phải thu về hố ga, lắng đọng bùn đất, phế thải qua các ngăn lắng đọng. Không để vật liệu, phế thải xây dựng, dung dịch khoan, hóa chất… thải vào hồ ao, kênh mương, hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Dự kiến sự cố và cách xử lý khi thi công cầu thang bộ.

 • Nguyên vật liệu không đảm bảo trong quá trình thi công, cầu thang nhanh bị hư hỏng. Giải pháp: nên kiểm tra kỹ càng khi mua nguyên, vật liệu và trong quá trình xây dựng
 • thợ thi công không tuân thủ các quy định an toàn lao động. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Giải pháp: chú ý đến an toàn cho thợ thi công trong quá trình xây dựng.
 • ô nhiễm môi trường do chất thải, nước mưa không có hệ thống để thoát. Gây ngập úng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Giải pháp: Trước khi thi công cần bố trí và thiết kế hệ thống thoát nước và xử lý chất thải.

Cấu tạo thiết kế biện pháp thi công cầu thang toàn khối

Hầu hết là cầu thang bê tông cốt thép, thiết kế của cầu thang bê tông cốt thép này được thi công tại chỗ (ghép cốp pha, đặt sắt thép và đổ bê tông liền khối tại chỗ). Do đó không bị hạn chế bởi điều kiện tiêu chuẩn hóa, có thể thiết kế hình thức phong phú đa dạng theo sở thích của mỗi người, kết cấu có độ bền vững cao, nhưng tốc độ thi công khá chậm, tốn nhiều cốp pha (ván khuôn).

Cấu tạo thang toàn khối như sau:

Cấu tạo thiết kế cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cấu tạo thiết kế cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cầu thang toàn khối cơ bản có 2 loại khác nhau:

 • Loại vế thang kiểu bản chịu lực (không có dầm cốn).
 • Loại vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực.

+ Loại vế thang kiểu bản chịu lực (không có dầm cốn)

– Kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng chịu toàn bộ tải trọng của vế thang, chiều chịu lực chính là điều dọc bản vẽ, phía trên xây bậc gạch. Thông thường bản chịu lực được kê lót vào dầm ngang cầu thang ở hai đầu phía trên và phía dưới vế thang (nơi giáp với mặt phẳng chiếu nghỉ và chiếu tới). Cũng có trường hợp người ta làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ, chiếu tới tạo thành bản gấp khúc chịu lực không có dầm ngang (chốn dầm)

– Loại này chỉ nên thiết kế cho các vế thang có chiều dài <= 3m chiều dày bản

– Bê tông dày hơn loại có dầm cốn.

+ Loại vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực:

– Dầm cốn là dầm nghiêng dọc theo vế thang, có thể nằm ở mép hoặc nằm trong lòng vế thang tùy thuộc vào hình thức thiết kế.

– Kết cấu chính là bản nghiên kết hợp với dầm cốn chịu lực. Ưu điểm là có thể vượt được các chiều dài lớn của vế thang vì có dầm cốn, chiều dày bản mỏng hơn (50:80) Tùy theo chiều rộng vế thang vì chiều chịu lực chính theo phương ngang bản vẽ. Dầm cốn cũng được kê lên dầm ngang ở 2 đầu trên và dưới hoặc nối với dầm dọc kê lên tường.

– Bậc thang xây bằng gạch hoặc đúc bê tông cốt thép theo hình răng cưa thay cho bản thang. Cốt thép cầu thang được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang, đảm bảo về chiều dài và rộng của mặt sàn thang. Lắp dựng cốt thép cầu thang tránh bị tuột mối nối, tránh cong vênh. Cốt thép cần đảm bảo đúng quy cách chất lượng, đúng yêu cầu về loại thép sử dụng cho quá trình thi công.

– Độ cao và độ dày của dầm cốn tùy theo độ dài và rộng của vế thang.(Ví dụ một vế thang dài 3m, rộng 1.4m có dầm 2 cốn 2 bên, dầm cốn có thể cao 300 và dày 100,…)

Khi thiết kế và thi công người ta có thể tận dụng một bên vế thang kê vào tường thang cho 1 dầm cốn bên trong, hoặc chỉ làm 1 cốn ở giữa hoặc cả 2 dầm cốn đều thụt vào trong là tùy thuộc vào người thiết kế thẩm mỹ.

Cấu tạo thiết kế cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cấu tạo thiết kế biện pháp thi công cầu thang lắp ghép.

Cầu thang lắp ghép là loại thang mà các bộ phận cấu kiện của cầu thang được đúc sẵn ở nơi sản xuất, sau đó sản xuất hàng loạt rồi đem đến lắp ráp tại công trình. Loại này có ưu điểm: thi công nhanh, tiết kiệm vật tư vật liệu, tiết kiệm sức lao động, công nghiệp hóa xây dựng.

Nhược điểm: phải phụ thuộc vào các điều kiện tiêu chuẩn hóa, hình thức đơn giản, không phong phú…Vì thế không được áp dụng phổ biến trong các công trình xây dựng.

Cầu thang lắp ghép thường áp dụng cho công trình kiến trúc xây dựng hàng loạt như: Nhà ở chung cư, nhà phố, hay các mẫu trường học, bệnh viện, nhà trẻ…

Thiết kế cầu thang lắp ghép trong công trình xây dựng nhà ở

Thiết kế cầu thang lắp ghép trong công trình xây dựng nhà ở

Cấu tạo thiết kế cầu thang lắp ghép như sau:

Về hình thức và mức độ lắp ghép phân thành 2 loại chính:

 • Loại cầu thang bán lắp ghép
 • Loại cầu thang lắp ghép hoàn toàn

+ Loại cầu thang bán lắp ghép:

– Bộ phận chịu lực chính của thang (dầm cốn, dầm ngang) được đổ bê tông cột thép tại chỗ hoặc xây tường đỡ. Bộ phận lắp ghép là các bậc thang làm sẵn với nhiều dạng khác nhau (bản chữ nhật, chữ L, bậc tam giác…) và chất liệu khác nhau (gỗ, sắt, thép, đá,…)

– Biện  thi công đơn giản, có thể sử dụng vật liệu địa phương và kỹ thuật thủ công đơn giản nhưng đi đôi với nó là mức độ công nghiệp hóa còn thấp.

+ Loại cầu thang lắp ghép hoàn toàn:

 Tùy theo trọng trọng lượng cấu kiện người ta chia thành 3 loại: Lắp ghép cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện lớn,

– Lắp ghép cấu kiện nhỏ: Gồm các cấu kiện bậc thang, dầm cốn (dầm nghiêng), dầm đỡ chiếu nghỉ, chiếu tới. 

– Lắp ghép cấu kiện trung bình: Vế thang (chân cầu  thang) được chia nhỏ thành các dải có chiều rộng 30 – 60cm, tùy thuộc theo trọng lượng các cấu kiện để lắp ghép. Mỗi phần có gắn liền cả chiếu nghỉ, chiếu tới. Mặt khác để tiết kiệm và giảm bớt trọng lượng có thể đúc rỗng với các cấu kiện.

– Lắp ghép cấu kiện lớn: Thường chỉ gồm có 2 cấu kiện: Vế thang (thân thang) và chiếu nghỉ, để giảm bớt trọng lượng và có thể đúc rỗng cấu kiện. Ngoài ra có thể đúc liền với chiếu nghỉ, kết hợp với chiếu tới thành một cấu kiện lớn khá hoàn chỉnh, hai đầu gối thẳng vào tường chịu lực.

Mẫu thiết kế cầu lắp ghép 

Mẫu thiết kế cầu lắp ghép 

Chi tiết cấu tạo các mối nối của cầu thang lắp ghép

Khi thiết kế lắp ghép cần chú ý đến chi tiết mối nối liên kết giữa các cấu kiện. Mối nối giữa các cấu kiện nhỏ thường để một bên có lớp thép chờ chôn sẵn,  một bên có lỗ chờ, để 2 bên có thể lắp ghép vào nhau. Sau đó chèn đẩy vữa xi măng cát mác 100 vào lỗ để giữ chặt liên hệ và bảo vệ cốt thép (có thể dùng bê tông đá nhỏ mác 200 để chèn thì to hơn nếu lỗ chờ đủ to).

Mối nối giữa các cấu kiện lớn 2 bên gối để lại các râu thép chờ sẵn, khi lắp ghép sẽ hàn nối các dây thép với nhau rồi đổ bê tông đá nhỏ mác 200 chặt kín, mối nối làm liền khối 2 cấu kiện với nhau.

Đối với các đầu chờ mối nối cần tập trung chú ý vị trí các râu thép chờ, lỗ chờ đổ bê tông cho thật chính xác để tránh sự sai lệch không lắp ghép được hoặc khó lắp.

Mối nối của cầu thang với tường tạo sự chắc chắn cho công trình

Mối nối của cầu thang với tường tạo sự chắc chắn cho công trình

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới những yêu cầu về an toàn của nó. Cho dù bạn có lựa chọn để bắt đầu thiết kế hay xây dựng loại cầu thang nào. Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn một thông tin chính xác hơn về biện pháp cũng như quy trình thi công cầu thang bộ.

Tham khảo thêm bài viết >> kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư cần biết